Người Trung Quốc cãi nhau vì iPhone 12 và Huawei Mate 40

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
iPhone 12 và Huawei Mate 40 dự kiến cùng trình làng trong tháng 10 khiến nhiều người tranh cãi về việc nên mua model nào.

Hai smartphone được mong chờ nhất trong tháng này là iPhone 12 và Mate 40. Trong đó, iPhone 12 được dự đoán có nhiều nâng cấp về thiết kế và tính năng, còn Mate 40 Pro có thể là smartphone cao cấp cuối cùng sử dụng chip Kirin do Huawei tự sản xuất.

Khi Mỹ ban hành lệnh cấm với Huawei, TikTok, WeChat..., phong trào tẩy chay iPhone, ủng hộ smartphone nội địa đã diễn ra ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi hình ảnh rò rỉ iPhone 12 xuất hiện, nhiều người nước này lại "xiêu lòng".

Ngoài thay đổi về thiết kế, tính năng, một đặc điểm được mong chờ trên iPhone 12 là màu sắc mới. Ảnh: Sina.
Ngoài thay đổi về thiết kế, tính năng, một đặc điểm được mong chờ trên iPhone 12 là màu sắc mới. Ảnh: Sina.

Ngày 10/10, Huawei thông báo Mate 40 sẽ được công bố vào ngày 22/10. Yu Chengdong, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, khẳng định trên Weibo: "Hãy cùng chờ đón Huawei Mate mạnh mẽ nhất trong lịch sử".

Thông báo này mở màn cho một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhóm ủng hộ Huawei cho rằng iPhone 12 "không có cửa" so với Mate 40. Trong khi đó, người thích Apple nói Huawei rất tốt nhưng họ sẽ mua iPhone 12.

"Phải làm sao đây. Không thể cưỡng lại vẻ đẹp của iPhone 12, cũng không thể 'phản bội' tình yêu với Huawei. Tôi không đủ tiền mua cả hai, hãy cho tôi một lời khuyên", thành viên Zhalan Liaoning viết trên Weibo.

"Tất nhiên tôi sẽ mua điện thoại Huawei. Mate 40 không thua bất kỳ smartphone cao cấp nào về cả thiết kế, cấu hình lẫn tính năng. Chưa kể nó được sản xuất tại Trung Quốc. Chúng ta phải ủng hộ doanh nghiệp nội địa trong giai đoạn khó khăn", bình luận của Benkunde nhận được nhiều lượt đồng tình.

Một số người nhắc lại lệnh cấm của Mỹ áp đặt lên các doanh nghiệp Trung Quốc. "Tôi không hiểu sao có người vẫn chọn iPhone khi những ứng dụng phổ biến của Trung Quốc có thể không được xuất hiện trên kho ứng dụng Apple", Feng Yi nói.

Mẫu Huawei Mate 40 Pro với màn hình
Mẫu Huawei Mate 40 Pro với màn hình "thác đổ" và cụm camera 5 ống kính. Ảnh: OnLeaks

Đáp lại quan điểm trên, fan của Apple cho rằng Mate 40 và iPhone 12 đều rất đắt, do đó nên cân nhắc thiết bị nào tốt hơn để mua chứ không chỉ dựa nào khẩu hiệu "ủng hộ hàng nội địa".

"Tôi không nói smartphone của Huawei tệ hơn, nhưng iPhone năm nay quá đẹp. Nếu đúng như tin đồn, tôi sẽ mua iPhone 12. Thật lòng, hệ điều hành Huawei còn quá mới, tôi không nghĩ nó đủ phong phú và ổn định ngay lúc này", Jiu Wo Shan Lin viết.

"Phải phân biệt rõ ràng chuyện tài chính và yêu nước. Chúng ta còn có nhiều thương hiệu nội địa giá tốt để ủng hộ như Xiaomi, Oppo", Zhang Qi bình luận, đồng thời nhắc đến việc Huawei không thể tự chủ nguồn chip trong tương lai.

iPhone 12 dự kiến ra mắt vào ngày 13/10, trong đó thông tin mức giá iPhone 12 mini có thể rẻ hơn iPhone 11 khiến nhiều người chờ đợi, chuyển sang ủng hộ di động mới của Apple hơn.

Trong khi đó, Huawei Mate 40 sẽ trình làng cuối tháng 10 sau nhiều lần bị hoãn. Một trong những chi tiết ấn tượng trên model này là màn hình dạng "thác nước" với hai cạnh bên cong, cụm máy ảnh cũng có nhiều nâng cấp với 5 ống kính, hợp tác cùng Leica.

Theo VnExpress