Người trẻ Trung Quốc nghịch điện thoại trước khi đi ngủ: họ đang tìm kiếm điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới trẻ ngày nay sẵn sàng từ bỏ quyền được ngủ của mình để đổi lấy một "ngày" tốt hơn trong tưởng tượng.
Ảnh: Sina
Ảnh: Sina

Tiểu Mã vừa kết thúc một ngày lao động mệt mỏi, mình anh nằm trên giường nghịch điện thoại di động.

Mở Kuaishou xem video hài hước, anh ấy cười vui vẻ; mở mục yêu thích của Bilibili, xem một vài tập phim mới ... Sau hai giờ, khi tinh thần đã được thỏa mãn, anh ấy vệ sinh cá nhân một chút và bước vào giấc ngủ.

Có rất nhiều thanh niên luôn ôm điện thoại di động đi vào giấc ngủ như Tiểu Mã.

Trang DT Finance đã thực hiện "Khảo sát thanh niên Trung Quốc chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ". 2.286 người đã chia sẻ thói quen chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ của họ. Trong số đó, những người thuộc thế hệ sau năm 90 chiếm 28,08%, sau 95 chiếm 34,63 % và thế hệ 2000 chiếm 21,88%. Thông qua câu trả lời của họ, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết tất cả những người trẻ tuổi không thể không lướt điện thoại trước khi đi ngủ.

Thanh niên sẽ lướt điện thoại bao lâu trước khi đi ngủ? Họ đang xem gì đó? Sự khác biệt giữa sở thích chơi điện thoại trước khi đi ngủ giữa thế hệ sau 00 và sau 95 là gì?

Điện thoại di động thống trị cuộc sống về đêm của giới trẻ đương đại

Giới trẻ ngày nay giữ khoảng cách dưới 1,5 mét với điện thoại di động. Việc đầu tiên khi thức dậy là nhấc điện thoại và kiểm tra tin nhắn.

Trước khi đi ngủ là thời kỳ cao điểm của việc xem điện thoại di động.

Theo kết quả khảo sát của DT Finance, thức đêm nghịch điện thoại là một thói quen của con người thời đại ngày nay.

Hơn 80% người được hỏi lướt điện thoại di động trước khi đi ngủ mỗi ngày. So với số lượng lớn người dùng "mỗi ngày dùng điện thoại di động trước khi đi ngủ", số lượng người "thường xuyên sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ", "thỉnh thoảng dùng" và "hầu như không dùng" là rất nhỏ.

82.5% người được khảo sát chơi điện thoại trước khi đi ngủ mỗi ngày.

82.5% người được khảo sát chơi điện thoại trước khi đi ngủ mỗi ngày.

Tần suất nghịch điện thoại di động trước khi đi của ngủ thế hệ sau những năm 90 và 95 cao hơn một chút so với các nhóm tuổi khác và tỉ lệ này ở nữ giới cao hơn một chút so với nam giới.

Khi được hỏi họ sẽ chơi điện thoại trong bao lâu trước khi đi ngủ, câu trả lời của mọi người cũng rất thành thực.

Chỉ dưới 5% số người được hỏi sử dụng điện thoại trước khi ngủ trong vòng 15 phút. Trong cuộc khảo sát này, gần 40% số người sử dụng điện thoại di động hơn 1 tiếng trước khi đi ngủ.

Lướt điện thoại trên 60 phút chiếm tỉ lệ cao nhất - gần 40%
Lướt điện thoại trên 60 phút chiếm tỉ lệ cao nhất - gần 40%

Dù buồn ngủ cũng khó bỏ điện thoại xuống, tâm lý con người giằng xé giữa mong muốn đi vào giấc ngủ và sức hấp dẫn từ màn hình. 17% thanh niên sẽ chọn ngủ vào thời điểm này, và 11% thanh niên sẽ tiếp tục nghịch điện thoại di động.

DT Finance đã phỏng vấn một số người trẻ tại sao họ muốn lướt điện thoại di động ngay cả khi buồn ngủ:

Có người vô tình mở phim truyền hình lúc 8 giờ tối nên khó có thể bỏ lỡ giữa chừng, có người chơi game lúc 10 giờ tối, nghĩ chỉ thắng một ván liền ngủ nhưng thắng rồi lại càng muốn thắng thêm nữa; một số người 12 giờ đêm nhưng điện thoại còn 20 % nữa mới đầy, mà sạc qua đêm lại không tốt, vì vậy họ nghĩ sạc đầy rồi hãng ngủ...

Mười năm trước, trung bình một cư dân mạng Trung Quốc chỉ dành 2,6 giờ trên Internet mỗi ngày. Nhưng đến năm 2020, người dùng Trung Quốc sẽ sử dụng điện thoại di động của họ hơn 6 giờ mỗi người mỗi ngày.

Điện thoại di động có thể có một sức hấp dẫn lớn như vậy một phần lớn là do các ứng dụng. Theo thống kê từ Văn phòng Thông tin Internet Trung Quốc, có 4,15 triệu ứng dụng có sẵn để tải xuống trên thị trường trong năm 2018, tỏng đó có 1,52 triệu ứng dụng trò chơi để bạn lựa chọn.

Vậy, câu hỏi đặt ra là ứng dụng nào khiến giới trẻ không thể đặt điện thoại di động xuống trước khi đi ngủ?

Người trẻ chơi gì trên điện thoại di động trước khi ngủ?

Nhìn chung, lướt mạng xã hội, tán dóc trong cộng đồng mạng và xem video là ba món ăn tinh thần của giới trẻ hiện nay trước khi đi ngủ.

Các ứng dụng di động được sử dụng thường xuyên nhất trước khi đi ngủ thuộc về mạng xã hội (WeChat, QQ, Weibo), video trực tuyến (Tencent, IQiyi, Bilibili) và các video ngắn (Tik Tok, Kuaishou).

Mặc dù hoạt động sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ chủ yếu tập trung ở các loại ứng dụng trên, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa các lứa tuổi.

So với các nhóm tuổi khác, tỷ lệ nhóm người dùng sau năm 00 đắm chìm trong các mạng xã hội, video trực tuyến, âm nhạc và trò chơi trước khi đi ngủ cao hơn. Điều này cũng dễ hiểu khi hầu hết các bạn sau năm 00 vẫn chưa vào làm việc nên họ chọn cách giải trí tương đối thuần túy trước khi đi ngủ. Điều đáng chú ý là, so với cảm giác thích thú tức thì đối với các video ngắn, họ thích trải nghiệm với các video dài hơn.

Người dùng sau những năm 95 và 90, tỷ lệ lướt trên Weibo, Xiaohongshu, Tik Tok và các ứng dụng mạng xã hội khác cao hơn đáng kể so với các nhóm tuổi khác. Đối với họ, những điều mới mẻ không bao giờ kết thúc và họ quan tâm đến "cư dân mạng mỗi ngày", "có điều gì mới mẻ" và "người khác sống như thế nào".

Những người sinh trong những năm 1985 và 1980 có sở thích cao hơn đối với video ngắn, ứng dụng mua sắm và kiến ​​thức trong cuộc sống trước khi đi ngủ. Khi bước vào độ tuổi trung niên, ngày càng nhiều người không còn yêu thích việc bàn luận và giao tiếp trong cộng đồng mạng. Cuộc sống gia đình, gánh nặng tài chính, và nỗi lo khủng hoảng giữa cuộc đời đòi hỏi họ phải liên tục cải thiện bản thân.

Giữa nam và nữ trong sở thích sử dụng ứng dụng trước khi đi ngủ cũng tồn tại một số khác biệt. Nói một cách tương đối, nữ giới thích lướt mạng xã hội và mua hàng trên các trang web mua sắm, trong khi nam giới có xu hướng xem video nhiều hơn.

Cụ thể, WeChat xuất hiện thường xuyên nhất trong cuộc sống trước khi đi ngủ của những người trẻ tuổi, tiếp theo là Tik Tok và Weibo. Top 4 là ứng dụng chia sẻ video Bilibili (Bilibili được nhiều người coi như là Youtube của Trung Quốc).

Top các ứng dụng người Trung Quốc lướt nhiều nhất trước khi đi ngủ.

Top các ứng dụng người Trung Quốc lướt nhiều nhất trước khi đi ngủ.

Từ những điều trên, có lẽ chúng ta cũng có thể phác thảo ra diện mạo cuộc sống về đêm của giới trẻ đương đại trước khi đi ngủ.

Giới trẻ Trung Quốc sử dụng WeChat thường xuyên nhất trước khi đi ngủ. "Trò chuyện" và "vòng tròn bạn bè" (Moments) là hai mục quan phổ biến nhất, nhưng các "tài khoản công khai" mới lý do chính khiến mọi người ở lại WeChat trước khi đi ngủ, đặc biệt là các tài khoản cung cấp kiến thức về "tài chính" và "quản lý tài chính". Phần mềm xã hội không còn chỉ cung cấp giá trị giải trí mà còn giải quyết được cơn khát kiến ​​thức.

Một điều đáng chú ý là trong số những nguyên nhân khiến giới trẻ nghiện Bilibili thì tỷ lệ "tri thức" cũng rất cao. Có thể nói học tập cũng trở thành một trong những hoạt động quan trọng nhất của giới trẻ trước khi đi ngủ.

Giải trí chiếm một nửa số hoạt động quan trọng trước khi đi ngủ; Tik Tok, Weibo và Bilibili là những nguồn cung cấp giải trí chính cho giới trẻ.

Cho dù đó là sự kích thích tức thì đối với các video ngắn, loạt video dài hay niềm vui hóng drama từ các hot search, tin tức và thông tin nóng hổi theo, một ngày đã kết thúc một cách vui vẻ.

Tại sao bạn không nguyện ý đi ngủ mà không cần điện thoại?

Ảnh: Sina
Ảnh: Sina

Mặt khác của cuộc sống muôn màu trước khi đi ngủ khiến giới trẻ ngày càng không nguyện ý đi vào giấc ngủ.

Đối với người hiện đại, việc đi ngủ trước 10 giờ và chuẩn bị đi ngủ là một việc cực kỳ hiếm gặp, khoảng 50% thanh niên chuẩn bị đi ngủ trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 12 giờ, và gần 40% thanh niên đi ngủ sau 0 giờ.

Người càng trẻ càng lên giường muộn.

Hơn nữa, lên giường không có nghĩa là ngủ ngay. Trong cuộc khảo sát của DT Finance, hơn 60% số người cho biết họ sẽ ngủ muộn hơn so với kế hoạch.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế sử dụng điện thoại là nguyên nhân chính cho việc ngủ muộn: mặc dù mọi thứ đã chìm vào giấc ngủ, nhưng trí tò mò khiến họ không thể không bước vào thế giới trên màn hình. Cảnh tượng này có thể đúng với rất nhiều người: lúc nửa đêm, ánh sáng trắng xanh từ màn hình điện thoại phản chiếu lên những gương mặt trẻ chưa muốn ngủ.

"Dưỡng thành thói quen" là nguyên nhân chính khiến các bạn trẻ "không ngủ, phải sử dụng điện thoại di động".

Đối với người lao động, một lý do quan trọng khác là họ không có thời gian cho bản thân vào ban ngày, và chỉ có buổi tối mới là thời gian của riêng họ.

Giữa đàn ông và phụ nữ cũng tồn tại khác biệt nhỏ trong tâm lý và cảm xúc khi nghịch điện thoại trước khi đi ngủ. Nhiều nam giới chọn chơi điện thoại di động vì họ cô độc một mình, và nhiều phụ nữ chọn sử dụng ban đêm để bù lại thời gian áp lực trong ngày.

Tổng kết

Nhìn chung, hầu hết những người được khảo sát đều cho biết sử dụng điện thoại di động là việc cuối cùng trước khi đi ngủ của họ, và hơn 60% thanh niên sẽ trì hoãn việc đi vào giấc ngủ vì điện thoại di động.

Lý do tại sao mọi người không thể sống thiếu điện thoại di động trước khi đi ngủ chỉ ra các "căn bệnh" của thế hệ thanh niên ngày nay.

Đằng sau ý nghĩ "ban ngày bạn không có thời gian cho mình, chỉ có ban đêm mới thuộc về bạn", những người trẻ tuổi nhìn chung đang sống một cuộc sống "vô nghĩa vào ban ngày".

8 giờ sáng dậy, 8 giờ 30 ra khỏi nhà, 10 giờ mới đến công ty, tăng ca đến 9 giờ tối, về đến nhà căn bản đều đã đêm khuya, không dám nuôi chó mèo, sợ mình không nuôi nổi, không có người bầu bạn bên cạnh, trừ trước khi ngủ chơi điện thoại di động, họ không cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống nữa.

Nhà sử học nghệ thuật đương đại nổi tiếng Jonathan Crary đã chỉ ra trong cuốn sách "24/7: Late Capitalism and the Ends of Sleep" (tạm dịch: 24/7: Chủ nghĩa tư bản muộn màng và sự kết thúc của giấc ngủ) rằng theo cơ chế 24/7, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, mọi người đang mắc kẹt trong guồng lao động không ngừng nghỉ, dẫn đến mất tập trung, suy giảm nhận thức và cuối cùng là phá hủy mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Kết quả là họ đã từ bỏ quyền được ngủ của mình để đổi lấy một "ngày" tốt hơn trong tưởng tượng.

Dù là thức khuya để trò chuyện với người thân / bạn bè / người yêu, thức khuya để tận hưởng cảm giác phấn khích tức thì do game / video ngắn mang lại, hay thức khuya làm việc / cải thiện bản thân để đổi lấy một tương lai tốt đẹp hơn, kiểu đánh đổi này luôn có một bản án đằng sau. Vào thời điểm đưa ra lựa chọn, chúng ta sẵn sàng trả giá không ngủ để đổi lấy một chút "ý nghĩa" và "cảm giác tự do".

Có lẽ như đạo diễn Giả Chương Kha từng nói:

"Tôi nhớ rằng khi tôi đang học ở độ tuổi mười bảy hay mười tám, tôi đã thức trắng đêm và mong chờ ngày tiếp theo. Tôi luôn cảm thấy rằng những thay đổi mới và những điều mới mẻ sẽ xảy ra vào lúc bình minh. Cảm xúc này đã luôn ở trong tôi, những người có kinh nghiệm sống tương tự như tôi sẽ có cảm giác như vậy".

Còn bạn, trước khi đi ngủ bạn đang lướt mạng tìm kiếm điều gì vậy?

Theo Sina