Người quảng cáo chỉ được phép gửi 1 tin nhắn cho 1 số thuê bao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là quy định tại Thông tư số 22/2021/TT-BTTTT của Bộ TT&TT mới ban hành nhằm quy định, hướng dẫn chi tiết một số điều của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
ảnh minh họa
ảnh minh họa

Theo Thông tư này, việc quy định các bộ tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác chi tiết gồm: Tần suất gửi tin; đặc điểm hành vi sử dụng; ký tự dùng chung; mẫu công nghệ sử dụng… Người sử dụng dễ dàng thực hiện việc phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác theo cách soạn tin nhắn theo cú pháp: S [Nguồn phát tán][Nội dung tin nhắn rác] hoặc S (nguồn phát tán)(Nội dung tin nhắn rác) gửi 5656.

Thông tư của Bộ TT&TT cũng quy định, đối với cuộc gọi rác, người sử dụng soạn tin nhắn theo cú pháp: V [Nguồn phát tán][Nội dung cuộc gọi rác] hoặc V (Nguồn phát tán)(Nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656. Việc phản ánh, cung cấp các bằng chứng thư điện tử rác được thực hiện thông qua việc chuyển tiếp thư điện tử rác tới địa chỉ thư điện tử: chongthurac@vncert.vn. Người sử dụng có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác, cuộc gọi rác và thư điện tử rác theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

Để đảm bảo tăng lợi ích cho người dùng, việc đăng ký hoặc hủy đăng ký danh sách không quảng cáo đã dễ dàng được thực hiện theo các bước: Tin nhắn (Cú pháp đăng ký: DK DNC S gửi 5656; cú pháp hủy: HUY DNC S gửi 5656); cuộc gọi quảng cáo (Cú pháp đăng ký: DK DNC V gửi 5656; cú pháp hủy: HUY DNC V gửi 5656); không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo (Cú pháp đăng ký: DK DNC gửi 5656; cú pháp hủy: HUY DNC gửi 5656).

Đặc biệt, Thông tư cũng nhấn mạnh, trường hợp, người dùng không thực hiện theo phương thức gửi tin nhắn có thể đăng ký hoặc hủy qua website (khongquangcao.ais.gov.vn) hoặc tổng đài hoặc ứng dụng. Việc gửi, đăng ký tin nhắn quảng cáo đầu tiên và duy nhất cho người quảng cáo. Do đó, người quảng cáo chỉ được phép gửi 01 tin nhắn cho 01 số thuê bao (tin nhắn đó đảm bảo có định dạng DKQC và chỉ được phép gửi từ 07h đến 22h/ngày). Trong vòng 24h, khi tin nhắn đăng ký quảng cáo được gửi đi, người dùng không phản hồi thì người quảng cáo không được gửi bất kỳ thêm tin nhắn đăng ký hoặc quảng cáo nào khác đến số điện thoại đó. Người quảng cáo phải gửi bản sao tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất về đầu số 5656 và đồng bộ dữ liệu đăng ký, từ chối nhận tin nhắn quảng cáo đầu tiên và duy nhất về hệ thống quản lý danh sách không quảng cáo.

Điểm mới của Thôn tư này đó là việc yêu cầu Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT thống kê phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác của người sử dụng trên Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656).

Thông tư của Bộ TT&TT gồm 10 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2022.