Người Mỹ ngày càng chuộng xe hatchback 5 cửa

Xu hướng tiêu dùng ô tô của người Mỹ đang thay đổi, khi chuyển dần từ phân khúc sedan truyền thống sang các dòng xe SUV và hatchback 5 cửa với khoang hành lý rộng rãi hơn.

Bản hatchback của Chevrolet Cruze 2017 dành cho thị trường Mỹ

Bản hatchback của Chevrolet Cruze 2017 dành cho thị trường Mỹ

Cùng với dòng xe SUV, các mẫu xe thuộc phân khúc hatchback 5 cửa là xu hướng lựa chọn ô tô mà người tiêu dùng ô tô đang hướng đến.

Sau nhiều năm thất thế trước các dòng sedan truyền thống cũng như xu hướng nở rộ của dòng SUV, Crossover, doanh số bán các mẫu hatchback đang dần tăng trưởng trở lại. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, doanh số bán các dòng xe thuộc phân khúc hatchback 5 cửa tại Mỹ đã tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi dòng xe cỡ nhỏ giảm tới 25%.

Người Mỹ ngày càng chuộng xe hatchback 5 cửa - ảnh 1
Các mẫu xe thuộc phân khúc hatchback sở hữu khoang chứa đồ rộng rãi

Theo phân tích của một số chuyên gia thị trường, sự xuất hiện của những chiếc hatchback mới như Chevrolet Cruze Hatchback, Honda Civic hatchback và Toyota Corolla iM đang mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Trang KBB của Mỹ chỉ ra rằng, với những đặc trưng của dòng xe hatchback 5 cửa, người tiêu dùng không phải từ bỏ tính tinh tế, khả năng vận hành linh hoạt như các dòng xe cỡ nhỏ, trong khi vẫn có được khoang chứa đồ rộng rãi.

Ford là một trong số những nhà ô tô đang được hưởng lợi từ xu hướng ưa chuộng dòng xe hatchback 5 cửa từ phía người tiêu dùng. Erich Merkle, chuyên phân tích thị trường của Ford cho biết: “Dòng xe hatchback là một phần hy vọng trong chiến lược sản phẩm của chúng tôi. Ford đã bước chân vào phân khúc hatchback từ năm 2010 khi giới thiệu mẫu Fiesta và sau đó là sự xuất hiện của Focus hatchback. Cả hai đều đang tăng trưởng mạnh về doanh số bán hàng”.

Người Mỹ ngày càng chuộng xe hatchback 5 cửa - ảnh 2
Honda Civic thế hệ mới cũng đã được phát triển phiên bản hatchback tại thị trường Mỹ

Không gian chứa hành lý rộng rãi được xem là một trong những lý do chính giúp dòng xe hatchback tạo được sức hấp dẫn với người tiêu dùng so với các dòng xe sedan cỡ nhỏ. Chevrolet Cruze 2017 là một ví dụ điển hình, biến thể hatchback của Chevrolet Cruze 2017 có khoang hành lý rộng hơn khi gập hàng ghế thứ 2, mặc dù thân xe ngắn hơn mẫu sedan.

Tại Việt Nam, các dòng hatchback 5 cửa khá phổ biến trong những năm gần đây. Ngoài những mẫu hatchback cỡ nhở như KIA Morning, Hyundai Grandi10, Toyota Yaris... hầu hết những mẫu xe hạng C như Mazda3, Ford Focus, Kia Cerato... đều có thêm biến thể hatchback. Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), tính đến hết tháng 4.2017, phân khúc hatchback đạt doanh số 4.077 xe, xếp sau phân khúc sedan, SUV và MPV.

Theo Thanh niên

http://xe.thanhnien.vn/tin-tuc/nguoi-my-ngay-cang-chuong-xe-hatchback-5-cua-12437.html