Người mua iPhone 12 chịu thiệt thòi với chính sách mới của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều người cho rằng chính sách mới áp dụng của Apple từ iPhone 12 sẽ khiến túi tiền của Apple dày thêm trong khi người mua lại chịu thiệt thòi.
Với việc loại bỏ củ sạc và tai nghe, hộp đựng iPhone 12 sẽ nhỏ hơn một chút so với các sản phẩm tiền nhiệm (ảnh: Apple)
Với việc loại bỏ củ sạc và tai nghe, hộp đựng iPhone 12 sẽ nhỏ hơn một chút so với các sản phẩm tiền nhiệm (ảnh: Apple)

Trong buổi lễ ra mắt iPhone 12 tối qua, Apple đã công bố chính sách mới là không tặng kèm củ sạc và tai nghe cho người mua iPhone 12. Điều đó đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải sắm thêm củ sạc và tai nghe nếu họ chưa có 2 phụ kiện này. Trong hộp iPhone 12 bán ra chỉ có điện thoại và một dây cáp USB-C to Lightning. Apple nói thêm rằng các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch bán ra trong năm nay cũng sẽ không đi kèm củ sạc.

Lý do mà Apple đưa ra là để bảo vệ môi trường. Khi không tặng sạc và tai nghe, Apple sẽ tiêu thụ ít nguyên liệu thô hơn cho mỗi chiếc iPhone bán ra. Hộp đựng sản phẩm sẽ nhỏ hơn, dẫn đến một kiện hàng vận chuyển sẽ chứa được iPhone nhiều hơn 70%. Apple ước tính sự thay đổi này sẽ giảm được 2 triệu tấn khí thải carbon hàng năm, tương đương với việc loại bỏ 450.000 xe ô tô trên đường mỗi năm.

Apple nói rằng hiện có 700 triệu tai nghe Lightning cũng như 2 tỉ bộ sạc của Apple đang lưu hành trên thế giới, cho thấy mọi người hầu hết đã có phụ kiện của hãng.

Chính sách cắt giảm bộ sạc và tai nghe này của Apple đã gây ra sự phẫn nộ từ phía người dùng. Một số ý kiến nói rằng chính sách này liên quan nhiều hơn đến việc tăng lợi nhuận và giảm chi phí vận chuyển của Apple hơn là bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích thì chính sách của Apple có thể làm giảm lượng rác thải điện tử.

Ngoài iPhone 12, Apple cũng cho biết họ sẽ tiếp tục loại bỏ sạc và tai nghe khỏi các dòng sản phẩm cũ hơn mà hãng đang tiếp tục bán ra trên thị trường. Danh sách các dòng sản phẩm này có iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE 2020.

Như vậy, với chính sách mới của mình, Apple đã đẩy thiệt thòi về phía người dùng.