Người lao động phải thích nghi với các công cụ như ChatGPT nếu không muốn bị sa thải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Những nhân viên chậm thích nghi với công nghệ mới có thể sẽ bị thay thế trong bối cảnh cắt giảm việc làm hàng loạt vẫn tiếp tục diễn ra.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Lo lắng về Trí tuệ nhân tạo (AI) cướp mất việc làm hiện nay khá phổ biến khi người lao động nhận thấy công việc của mình đang bị đe dọa và ngày càng nhiều các nhân vật cấp cao trong ngành cảnh báo về tác động của nó.

Không chỉ ngành công nghệ mà những ngành nghề khác cũng cần phải hiểu rõ về AI và tiềm năng nó.

Ông Jensen Huang, CEO của tập đoàn chip Nvidia, đã đề xuất nhân viên nên tìm cách làm cho trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ mình. "Ở thời điểm hiện tại, mọi người đều là lập trình viên Bạn chỉ cần nói một điều gì đó với chatbot và để nó làm việc", ông nói.

Đây là một kỷ nguyên mới của máy tính, nơi quá trình viết các mã code chất lượng cao với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo trở nên đơn giản đến lạ thường.

Với việc những công cụ như vậy ngày càng trở nên dễ sử dụng và phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết, hiểu rõ về công nghệ có thể không còn là một lựa chọn mà là một điều cần thiết - và những công việc tiếp theo của bạn có thể sẽ bị phụ thuộc vào nó.

ChatGPT đã thay đổi các ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp

Việc phát hành ChatGPT vào tháng 11 đã tạo ra một sự chuyển biến lớn trong các ưu tiên của hàng loạt công ty trên diện rộng. Trong lĩnh vực công nghệ và hơn thế nữa, tính hiệu quả đã nhanh chóng trở thành đặc tính dẫn đường khi các nhà lãnh đạo đưa AI vào công việc để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí.

Đây là một ví dụ: Gần đây, tập đoàn quảng cáo WPP đã hợp tác với Nvidia để đưa AI tổng hợp vào quy trình làm việc của mình nhằm đẩy nhanh tốc độ kết hợp các chiến dịch truyền thông cho khách hàng, theo Financial Times.

Điều đó có nghĩa là ngay cả những người lao động không chuyên về công nghệ như WPP cũng sẽ cần nhanh chóng làm quen với các khả năng mới liên quan đến AI.

Và hãy nhìn vào tần suất các CEO nói về AI ở thời điểm hiện tại. Một phân tích nội bộ chỉ ra rằng riêng trong tháng 5 đã phát hiện khoảng 50 công ty Hoa Kỳ đề cập đến ChatGPT trong bản cập nhật tài chính hàng quý của họ.

José Neves, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Farfetch, đã lưu ý trong một bản báo cáo thu nhập tháng này về cách "các nhóm công nghệ của ông đã phát triển một số ứng dụng cụ thể của ChatGPT". Những công ty khác, như Udemy và LegalZoom, đã chia sẻ cụ thể về tác động của ChatGPT đối với doanh nghiệp của họ.

Giá trị của các kỹ năng liên quan đến AI đang thay đổi một cách chóng mặt. Các công việc kỹ sư hợp tác với AI có thể nhận tới 375.000 USD một năm mà không nhất thiết phải có các kiến thức nền tảng về khoa học máy tính.

Bất chấp sự chuyển hướng rõ ràng này, nhiều người lao động vẫn chưa tìm hiểu về AI tổng quát.

Số liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew được công bố trong tháng này – dựa trên một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 3 – cho thấy rằng mặc dù cứ 10 người trưởng thành thì có khoảng 6 người quen thuộc với ChatGPT ở Hoa Kỳ, nhưng chỉ 14% đã tự mình dùng thử chatbot.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát với 3.000 người Mỹ đang làm việc của công ty phần mềm nhân sự Checkr cho thấy 79% người lao động đang cảm thấy áp lực khi phải tìm hiểu thêm về các công cụ AI.

Theo Business Insider