Người hùng Eric Schmidt ngừng tham gia điều hành Google

Sau những sai lầm của Google trong việc xử lý các vụ bê bối tình dục và những khiếu nại khác, cựu chủ tịch Eric Schmidt sẽ rời khỏi Hội đồng quản trị sau gần 20 năm điều hành.

Theo thông báo từ Alphabet, tập đoàn mẹ của Google, cựu Chủ tịch hãng này sẽ chính thức rời khỏi Hội đồng quản trị, chấm dứt mọi vai trò điều hành, quản lý từ tháng 6 tới. Ngoài Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành Google Cloud, Diane Greene cũng rời khỏi Google trong cùng khoảng thời gian.

Theo Reuters, những thay đổi này diễn ra sau khi xử lý các vụ bê bối tình dục diễn ra tại Google và một số vấn đề khác khiến nhân viên và cổ đông đặt câu hỏi về khả năng giám sát của hội đồng quản trị.

Eric Schmidt rời khỏi việc điều hành tại Google sau 18 năm. Ảnh: Recode.

Schmidt, người đã hỗ trợ cho sự phát triển của Google trong gần hai thập kỷ, sẽ vẫn là cố vấn kỹ thuật cho Alphabet. Ông đã từ chức chủ tịch khoảng một năm trước.

"Sau 18 năm ngồi trong các cuộc họp tại Hội đồng, tôi đã đi theo các chỉ dẫn của người thầy Bill Campbell và hỗ trợ cho thế hệ tài năng kế tiếp", Schmidt chia sẻ trên Twitter khi vị CEO huyền thoại, "huấn luyện viên" của hàng loạt lãnh đạo giới công nghệ, Bill Campbell qua đời.

Sau khi rời vị trí quản lý tại Google, Eric Schmidt nói rằng ông sẽ tiếp tục phục vụ trong ban cố vấn công nghệ của chính phủ và giảng dạy.

Diane Greene không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin rời Hội đồng quản trị Alphabet. Tuy nhiên Google đã thuê Thomas Kurian, một nhà quản lý dày dạn kinh nghiệm tại Oracle về tiếp quản chức vụ của Greene vào cuối năm ngoái.

Trong những tháng gần đây, hàng nghìn nhân viên của Google đã yêu cầu cải tổ Hội đồng quản trị sau khi họ thừa nhận sai lầm trong việc xử lý các vụ bê bối tình dục và các khiếu nại khác.

Cùng với hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin, Eric Schmidt đã tham gia điều hành Google trong 18 năm qua. Từ 2001 đến 2011, Schmidt là CEO của hãng tìm kiếm lớn nhất toàn cầu. Sau khi Larry Page tiếp quản vị trí này vào tháng 4/2011, ông tiếp tục đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Google và sau đó là Alphabet.

Vào tháng 5/2017, trong chuyến thăm Việt Nam, Eric Schmidt đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Alphabet khẳng định cam kết ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời bày tỏ ấn tượng về trình độ, khả năng của người dân Việt Nam khi “thấy được điều này thông qua số lượng người Việt Nam sử dụng Youtube cho mục đích giáo dục”.

Eric Schmidt cũng cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam xuất hiện trên YouTube và sẽ xem xét việc thành lập văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Theo Zing

http://news.zing.vn/nguoi-hung-eric-schmidt-ngung-tham-gia-dieu-hanh-google-post941492.html