Người giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma, bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu

VietTimes -- Vào 10/9, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma, sẽ nghỉ hưu để dành thời gian làm từ thiện trong lĩnh vực giáo dục. Đây được coi là một quyết định rất bất ngờ khi ông mới chỉ 54 tuổi và giữa lúc nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn do cuộc chiến thương mại với Mỹ không ngừng leo thang.
Vào ngày sinh nhật lần thứ 54 của mình, tỷ phú Jack Ma sẽ nghỉ hưu (Ảnh Google)
Vào ngày sinh nhật lần thứ 54 của mình, tỷ phú Jack Ma sẽ nghỉ hưu (Ảnh Google)

Tỷ phú Jack Ma đã bất ngờ tuyên bố rút khỏi vị trí chủ tịch Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử có giá trị lên đến 420 tỷ USD mà ông là người đồng sáng lập vào năm 1999, từ đó xây dựng Alibaba thành một trong những tập đoàn điện tử và thanh toán trực tuyến hùng mạnh nhất thế giới, làm thay đổi hoàn toàn cách người Trung Quốc mua sắm và chi trả mọi thứ. Ông Jack Ma sẽ chính thức nghỉ hưu vào ngày 10/9, nhân dịp sinh nhật lần thứ 54 của mình, và sẽ theo đuổi sự nghiệp làm từ thiện trong ngành giáo dục, tờ New York Times cho biết.

Tuy nhiên, ông Jack Ma vẫn tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị của Alibaba, và cố vấn cho ban lãnh đạo tập đoàn.

“Sau khi nghỉ hưu, tôi sẽ chỉ dành thời gian của mình cho Quỹ Jack Ma và cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục”, ông cho tờ Times biết. “Là một cựu giáo viên tiếng Anh, một ngày nào đó, tôi có thể sẽ trở lại với công việc giảng dạy. Đây là công việc mà tôi cho rằng mình có thể làm tốt hơn nhiều so với việc làm CEO của Alibaba”, ông cho tờ Bloomberg biết.

Alibaba là một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc và là nền tảng bán lẻ trực tuyến quan trọng nhất trên thế giới. Tập đoàn này đã phát triển và bành trướng sang rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có phim ảnh, tin tức, truyền thông kỹ thuật số, ngân hàng điện tử, giải trí, ứng dụng tin nhắn và cả điện toán đám mây. Alibaba cũng đã đầu tư rất nhiều tiền và các nguồn lực vào các công nghệ như là công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot. Công ty con của Alibaba là Ant Financial, nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, hiện nay được định giá vào khoảng 150 tỷ USD.

Với khối tài sản trị giá 40 tỷ USD, Jack Ma là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Vai trò lãnh đạo tập đoàn Alibaba làm cho tên tuổi của Jack Ma được rất nhiều người biết đến, ông thường xuyên xuất hiện trong nhiều sự kiện lớn trên khắp thế giới và gặp mặt với các nhà lãnh đạo thế giới. Thậm chí, ở Trung Quốc, rất nhiều người kính trọng và tôn thờ ông, xem ông là hình mẫu để phấn đấu. Jack Ma thôi giữ chức CEO của Alibaba năm 2013, và hiện nay CEO của Alibaba là ông Daniel Zhang.

Tỷ phú Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu vào thời điểm rất khó khăn đối với nền kinh tế Trung Quốc, khi Mỹ đang áp đặt mức thuế quan trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc, đây là vòng áp đặt thuế mới nhất của Mỹ đặt ra đối với hàng hóa Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc này đang leo thang.

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhưng năm nay, tốc độ tăng trưởng đó đã bắt đầu hụt hơi, và nhiều dấu hiệu suy yếu đang ngày càng lộ rõ.