Người dùng di động sẽ không thể mua SIM tại các đại lý SIM thẻ từ đầu tháng 6

VietTimes – Các đại lý sim thẻ sẽ không được phép bán và kích hoạt SIM mới của 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone kể từ tháng 6.
Các cửa hàng như thế này sẽ không được phép bán SIM của 3 nhà mạng lớn trong nước
Các cửa hàng như thế này sẽ không được phép bán SIM của 3 nhà mạng lớn trong nước

Nhằm xiết lại tình trạng SIM rác, SIM kích hoạt sẵn vẫn có mặt trên thị trường, nguồn tin từ ICTnews cho biết, kể từ đầu tháng 6 năm nay, 3 nhà mạng lớn gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone sẽ dừng bán bộ hòa mạng tại các cửa hàng, đại lý ủy quyền và dừng quyền đấu nối số thuê bao (kích hoạt SIM) tại các đại lý này.

Điều này có nghĩa là người dùng thiết bị di động sẽ không thể mua và kích hoạt SIM của 3 nhà mạng nói trên tại các cửa hàng SIM thẻ và đại lý ủy quyền. Người dùng chỉ có thể mua SIM tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của 3 nhà mạng. Đây được coi là biện pháp mạnh tay của 3 nhà mạng nhằm triệt để xử lý SIM rác theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra việc đăng ký và quản lý SIM điện thoại của các nhà mạng. Bộ đã phát hiện trên thị trường vẫn tồn tại nhiều đại lý bán SIM kích hoạt sẵn. Người sử dụng có thể mua SIM mà không cần đăng ký, khai báo thông tin thuê bao. Bộ đã có văn bản yêu cầu các nhà mạng chấn chỉnh việc phát hành và quản lý thông tin thuê bao di động, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, triển khai thêm các dịch vụ mới trên nền tảng các thuê bao đã có chứ không chạy đua phát triển thêm thuê bao mới.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 125 nghìn thuê bao di động, trung bình mỗi người dân sở hữu 1,3 số thuê bao di động.