Người dùng Android đã có thể “search” chữ trong ảnh

Nhờ sự phát triển của công nghệ AI, Google đã phát triển một tính năng cho phép người dùng tìm kiếm các từ khóa không phải ở dạng text mà là text trong ảnh. 

Hồi giữa năm 2018, Google đã giới thiệu một công cụ mới có tên Google Lens. Thông qua Google Lens, những gì xuất hiện trong camera điện thoại đều được phân tích. Hệ thống sẽ nhận dạng và trả về thông tin dưới dạng văn bản. Tính năng này sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Google, trong đó có Google Maps.

Tới hôm nay, Google vừa ra thông báo cho biết Lens giờ đây sẽ có khả năng tìm kiếm các đoạn văn bản được lưu trữ dưới dạng hình ảnh trên Google Photos hoặc ảnh chụp màn hình. Người dùng sau đó có thể dễ dàng sao chép đoạn văn bản này vào trong một tài liệu hay biểu mẫu. 

Người dùng Android đã có thể “search” chữ trong ảnh
Google Lens với khả năng tìm kiếm và biếnchữtrong ảnh thành văn bản.


Tính năng này được Google phát triển nhờ công nghệ nhận dạng ký tự quang học (Optical Character recognition - OCR). Theo 9to5Mac, tính năng này hiện đã có sẵn trên một số thiết bị chạy hệ điều hành Android. 

Điểm đáng chú ý nhất của Lens là nó có thể quét toàn bộ kho ảnh để tìm từ khóa thay vì một bức ảnh đã được chọn sẵn. Một khi tìm thấy bức ảnh cần tìm, người dùng có thể ấn vào nút Lens để tiến hành trích xuất đoạn văn bản. Google đang định vị tính năng này vào việc giúp người dùng bỏ qua thao tác nhập mật khẩu WiFi. 

Sự phát triển của Lens có thể liên quan đến một tính năng từng được Sundar Pichai giới thiệu vào năm 2017. Theo đó, chỉ cần hướng máy ảnh vào mật khẩu của một bộ phát WiFi, hệ thống sẽ tự hiểu mong muốn của người dùng và tự dùng mật khẩu trong ảnh để kết nối. 

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/nguoi-dung-android-da-co-the-search-chu-trong-anh-561492.html