Nghiên cứu mới cho thấy thuốc aspirin tăng khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nghiên cứu mới cho biết, sử dụng thuốc giảm đau aspirin không kê đơn có những lợi ích tiềm tàng vượt trội, tăng cường khả năng điều trị thành công đối với các bệnh nhân ung thư.
Thuốc aspirin. Ảnh minh họa Wion
Thuốc aspirin. Ảnh minh họa Wion

Theo Times UK, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Cardiff, Anh đã xem xét các nghiên cứu trước đó về aspirin và ung thư.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng trực tiếp cho thấy khả năng điều trị thành công của những bệnh nhân bị ung thư dùng aspirin cao hơn, nhóm cũng giải thích các cơ chế sinh học về tác dụng của aspirin trong trường hợp này.

Những hiệu ứng bao gồm "giảm viêm liên quan đến ung thư bằng aspirin, chống đông máu và phình mạch máu bất thường, tăng cường khả năng phục hồi tế bào". Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Open Biology.

Các nhà khoa học cho biết, một số nghiên cứu cho thấy aspirin có thể tăng cơ hội điều trị thành công lên khoảng 20% ​​đối với các bệnh ung thư khác nhau. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, uống thuốc aspirin giảm khoảng một phần ba sự lây lan của ung thư.

Nhưng các nhà khoa học nhấn mạnh tầm quan trọng cần có thêm bằng chứng vì những thử nghiệm khác nhau đưa lại những kết quả khác nhau, dường như có sự hài hòa ấn tượng giữa tác dụng sinh học của aspirin đối với các cơ chế liên quan đến ung thư và tác động của aspirin đối với kết quả lâm sàng ở bệnh ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu, nhóm nhà khoa học Đại học Cardiff coi aspirin là một "loại thuốc tương đối an toàn", đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

Sam Godfrey, chủ nhiệm văn phòng thông tin nghiên cứu tại Cancer Research UK, trong cuộc phỏng vấn với Times UK cho biết, nghiên cứu này kiểm nghiệm lại những gì đã biết cho đến nay về tác dụng hấp dẫn của aspirin đối với sinh học bệnh ung thư và cách aspirin giúp tăng khả năng sống còn và ngăn ngừa ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác định mức độ hiệu quả của aspirin, những gì bệnh nhân được lợi khi dùng thuốc và nên dùng bao nhiêu và trong thời gian bao lâu.

Để trả lời những câu hỏi này, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh đang tài trợ cho Add-Aspirin, thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thế giới nhằm đánh giá, aspirin có thể ngăn ngừa một số loại ung thư tái phát hay không.

Khoảng 11.000 bệnh nhân ung thư từ Anh, Ireland và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tham gia vào thử nghiệm mới. Những bệnh nhân này đã trải qua quá trình điều trị ung thư giai đoạn đầu sẽ được thử nghiệm đánh giá, việc sử dụng aspirin thường xuyên có thể ngăn ngừa tái phát ung thư hoặc tránh được tử vong hay không.