Ngày không tiền mặt 16/6: Ví điện tử và thanh toán phi tiếp xúc lên ngôi

VietTimes – Ngân hàng Nhà nước , Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) đã chọn ngày 16/6 hàng năm là “ngày không tiền mặt” nhằm khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện thanh toán kỹ thuật số.
Người dân quen dần với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (ảnh: Đ.K)
Người dân quen dần với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (ảnh: Đ.K)

Ngày hôm nay (16/6), hướng ứng “ngày không tiền mặt”, rất nhiều trang thương mại điện tử đã tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để người kích cầu người tiêu dùng. Lazada có chương trình “Lễ hội mua sắm hàng quốc tế” với giá mỗi mặt hàng chỉ từ 99 nghìn đồng. Shopee cũng đang thực hiện chương trình “lắc là Sale” với các ưu đãi giảm giá sản phẩm và miễn phí vận chuyển. Rất nhiều khách hàng đã thực hiện mua sắm trên các trang thương mại điện tử và thanh toán qua các ví điện tử liên kết với ngân hàng.

Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, người Việt Nam đã quen dần với hình thức mua hàng và thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các công nghệ thanh toán kỹ thuật số đã được triển khai ngày một nhiều, chẳng hạn như thanh toán qua QR Code, POS, ví điện tử.

Theo thống kê đến cuối năm 2018 có 16 ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, trên cả nước có 270 nghìn thiết bị chấp nhận thẻ (POS), 30 nghìn điểm chấp nhận thanh toán QR Code. Số hàng hóa thanh toán qua ví điện tử tăng 21% so với năm 2017.

Trong những năm gần đây, thị trường ví điện tử tại Việt Nam đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Hiện cả nước có 23 loại ví điện tử của 26 công ty trung gian thanh toán. Các loại ví điện tử này đã hỗ trợ đắc lực cho người tiêu dùng trực tuyến. Các ví điện tử sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng của người dùng. Mỗi khi họ mua sắm, việc thanh toán sẽ được thực hiện trên ví điện tử mà không hề bị thu phí giao dịch. Thậm chí người mua sắm trực tuyến còn được khuyến mại giảm giá sản phẩm nếu thanh toán qua ví điện tử.

Chẳng hạn như Dịch vụ giao đồ ăn Now hay trang thương mại điện tử Shopee đều có khuyến mại cho người dùng ví điện tử AirPay. Nếu sử dụng AirPay để thanh toán đồ ăn qua Now, người dùng sẽ được trừ 7000 đồng, 8 lần trong mỗi tháng. Họ sẽ được giảm giá tới 50% và miễn phí giao hàng nếu mua hàng hóa trên Shopee trong lần liên kết ví AirPay đầu tiên. Hay như người đặt xe Grab và thanh toán qua ví Moca sẽ được trừ cước 25.000 đồng/chuyến. Có thể kể đến một số loại ví khác phổ biến trên thị trường như Momo, ZaloPay, Payoo, Viettel Pay...

Thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ, một hình thức thanh toán phi tiền mặt (ảnh: Đ.K)
Thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ, một hình thức thanh toán phi tiền mặt (ảnh: Đ.K) 

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc VISA tại thị trường Việt Nam và Lào cho biết các công nghệ thanh toán kỹ thuật số đã trở nên rất phổ biến với người Việt trẻ. 44% số người được VISA khảo sát cho biết họ đang sử dụng các hình thức thanh toán qua ứng dụng và ví điện tử, 32% sử dụng các hình thức thanh toán phi tiếp xúc như sử dụng thẻ để thanh toán tại các máy POS.

Theo quyết định 2545/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đến năm 2020, tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán sẽ ở mức dưới 10%. Chính vì thế, việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đang được nhà nước, các ngân hàng và các công ty trung gian thanh toán quan tâm và tiến hành khẩn trương. Và “ngày không tiền mặt” là một trong số các nỗ lực để thúc đẩy quá trình này.