Ngày 1/8, TP.HCM kích hoạt Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại

VietTimes – Bệnh viện (BV) Điều trị COVID-19 Cần Giờ (TP.HCM) hoạt động trở lại sẽ góp phần giảm tải cho các BV trên địa bàn thành phố, giảm rủi ro lây chéo.

Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 31/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ kích hoạt BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại kể từ 9 giờ ngày 1/8.

Từ đầu mùa dịch đến nay, BV Dã chiến Củ Chi vẫn luôn duy trì hoạt động nhằm kịp thời cách ly, điều trị các ca nhiễm COVID-19. Khi BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại, với tổng công suất của 2 BV là 800 giường, sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng và yếu tố dịch tễ, giải tỏa áp lực cho các BV thành phố và BV quận, huyện; giảm rủi ro lây chéo tại các bệnh viện đa khoa vốn có nhiều bệnh nhân khác.

Theo đó, cả 2 BV này sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng (sốt, viêm đường hô hấp, hoặc giống cảm cúm) và có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020 trở lại đây) đang được cách ly theo dõi và điều trị tại các khu cách ly của các BV thành phố và BV quận, huyện.

Sở Y tế đã huy động sự hỗ trợ và chia sẻ nguồn lực của chính các BV thành phố và BV quận, huyện để 2 BV Dã chiến Củ Chi và BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động hiệu quả. Riêng BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Sở Y tế giao BV quận Thủ Đức chịu trách nhiệm luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác và phối hợp với BV Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ chuyên môn. Ngoài ra, còn có các y, bác sĩ của Trung tâm y tế Cần Giờ cũng tham gia chăm sóc bệnh nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã có 66 ca nhiễm COVID-19. Trong đó có 61 ca đã được điều trị khỏi, xuất viện, 5 ca vừa được công bố kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng. Đáng nói, 5 ca bệnh mới đều có yếu tố dịch tễ đến từ Đà Nẵng.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) ghi nhận tính từ ngày 1/7 đến 31/7, thành phố có 22.392 người trở về từ Đà Nẵng và hoàn tất thủ tục khai báo y tế điện tử, tự cách ly tại nhà đề phòng dịch bệnh COVID-19 lây lan. Hiện cơ quan chức năng ghi nhận có 148 người có triệu chứng viêm hô hấp và có tiền sử đến Đà Nẵng, đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các BV, không có trường hợp nào có triệu chứng nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 83 trường hợp đã có kết quả âm tính, 65 trường hợp đang chờ kết quả.