TP. HCM: hơn 22.300 người khai báo y tế điện tử sau khi trở về từ vùng dịch Đà Nẵng

VietTimes – BN428 tử vong, Đà Nẵng căng mình với hàng trăm bệnh nhân COVID-19 trong đó nhiều người diễn biến nặng, TP.HCM ghi nhận hơn 22.300 người khai báo y tế điện tử sau khi trở về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Đà Nẵng căng mình xử lý dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hồ Xuân Mai

Đà Nẵng căng mình xử lý dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hồ Xuân Mai

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho thấy, tính từ ngày 1/7 đến ngày hôm nay 31/7, thành phố đã có 22.392 người trở về từ Đà Nẵng và hoàn tất thủ tục khai báo y tế điện tử, tự cách ly tại nhà đề phòng dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Cũng theo thông tin từ HCDC, trong số những người trở về từ Đà Nẵng đã có 14.094 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Tin vui là đã có 1.351 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

HCDC cho biết, ngoài hình thức tiện lợi là thực hiện khai báo điện tử, có tới 24 Trung tâm y tế tại các quận, huyện của TP. HCM tiếp tục tiếp nhận khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng về TP. HCM kể từ ngày 1/7 đến nay.

UBND TP. HCM và Sở Thông tin Truyền thông cùng các Sở, ban ngành liên tiếp ra lời kêu gọi người dân hãy tự giác khai báo y tế sau khi đi qua vùng dịch Đà Nẵng.

Trước khi BN428 tử vong vào sáng nay, từ đêm qua, toàn bộ mọi hoạt động tụ tập đông người tại địa bàn TP. HCM cũng đã buộc phải hủy bỏ từ 0 giờ ngày 31/7; theo nội dung công văn khẩn số 2869 do ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ký chiều 30/7.

Vì những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 trên nhiều địa phương, UBND TP.HCM đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Tạm dừng tổ chức các sự kiện tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác… khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện...)

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường. Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Đối với các cuộc họp: Người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần, rửa tay trước và sau cuộc họp. Tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến, tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền…) phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế.