Ngành TT&TT Việt Nam luôn ưu tiên mở rộng thị trường ra quốc tế

VietTimes -- "Trong quá trình hội nhập và phát triển, ngành TT&TT Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT- TT Việt Nam tìm kiếm đối tác mở rộng thị trường ra quốc tế", Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: "Ngành TT&TT Việt Nam luôn ưu tiên mở rộng thị trường ra quốc tế".

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: "Ngành TT&TT Việt Nam luôn ưu tiên mở rộng thị trường ra quốc tế".

Ngày 15/9, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Jiro Akama đã đồng chủ trì phiên Đối thoại chính sách CNTT- TT Việt Nam- Nhật Bản.

Phát biểu trong phiên đối thoại, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, "Chính phủ Việt Nam coi CNTT- TT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới, là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hoá đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế".
 
Đồng thời Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định rằng, "Trong quá trình hội nhập và phát triển, ngành TT&TT Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam tìm kiếm đối tác mở rộng thị trường ra quốc tế".

Về phí Nhật Bản, ông Jiro Akama, khẳng định Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thông tin, viễn thông, CNTT, 4G, 5G và Internet của vạn vật- xu hướng Internet of Things (IoT) với Việt Nam. Đồng thời, Nhật Bản cũng rất quan tâm đến các xu hướng chính sách TT&TT mới nhất của Việt Nam để qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này được hiệu quả hơn.

Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai 5G vào năm 2020.

Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai 5G vào năm 2020.

Liên quan đến vấn đề CNTT- TT, trong phiên Đối thoại, đại diện Cục Tần số Nhật Bản đã có những chia sẻ kinh nghiệm trong việc quy hoạch tần số và phát triển 4G, 5G...

Cụ thể, đại diện Cục Tần số Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã thực hiện xong việc số hóa truyền hình và giải phóng băng tần 600 MHz. Băng tần này sau đó được sử dụng cho di động LTE và hệ thống giao thông thông minh ITS... Dịch vụ ITS được thương mại hóa chính thức từ tháng 10/2015 và đến nay đã có hơn 50.000 xe ô tô tại Nhật Bản sử dụng.
 
Ba nhà mạng của Nhật đang sử dụng băng tần 3500 MHz cho 4G. Từ tháng 6/2016, các nhà mạng đã chuyển sang cung cấp công nghệ LTE- Advanced với tốc độ truyền số liệu lên tới 1Gbps. Nhật Bản dự kiến sẽ triển khai 5G vào năm 2020 bởi công nghệ 5G có tốc độ truyền số liệu nhanh (lên tới 10 Gbps), kết nối đồng thời nhiều thiết bị đa phương tiện, thiết bị đầu cuối. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy IoT và xe ô tô không người lái.
 
Đặc biệt, với 5G, cấu trúc của các ngành sản xuất và công nghiệp sẽ có nhiều thay đổi. 5G sẽ được ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô, chế tạo máy, an ninh.