Ngành sản xuất chip Đài Loan chấn động vì giá điện tăng

VietTimes – Lần tăng giá điện đầu tiên trong vòng 4 năm qua ở Đài Loan sẽ khiến cho các nhà sản xuất chip bán dẫn của hòn đảo này trở nên điêu đứng.

Trạm biến áp của Công ty Điện lực Đài Loan (Taipower). Công ty này đang phải chịu áp lực tài chính nặng nề (ảnh Getty Images)

Trạm biến áp của Công ty Điện lực Đài Loan (Taipower). Công ty này đang phải chịu áp lực tài chính nặng nề (ảnh Getty Images)

Đài Loan sẽ tăng giá điện trung bình thêm 8,4%, nhắm chủ yếu vào ngành công nghiệp nặng, trong lần thay đổi giá điện đầu tiên kể từ 4 năm qua.

Việc tăng giá điện đã được Bộ Kinh tế Đài Loan công bố mới đây, phản ánh tình trạng tồi tệ trong sản xuất điện ở hòn đảo này. Đồng thời, giá điện tăng sẽ làm căng thẳng thêm chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Đài Loan, vốn phải đối mặt với lạm phát và tồn kho do sức mua máy tính và điện thoại trên toàn cầu chậm lại.

Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết khoảng 22.000 doanh nghiệp lớn sẽ phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện có thể tăng thêm 15%. Có thể kể đến một số cái tên như công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC, United Microelectronics, AUO, Formosa, China Steel và Xi măng Đài Loan.

Có một số công ty thuộc một số lĩnh vực được lựa chọn sẽ được miễn trừ để không làm gián đoạn quá trình phục hồi sau đại dịch. Các lĩnh vực này bao gồm nông nghiệp và thủy sản, thực phẩm, bách hóa, dịch vụ ăn uống, rạp chiếu phim và trung tâm thể dục (gyms).

Hóa đơn tiền điện của các cửa hàng nhỏ, các công ty sử dụng điện ở mức thấp và các trường mầm non sẽ không tăng. Những người sử dụng điện dưới 1000 kilowatt giờ (kWh) - chiếm khoảng 97% số hộ gia đình - sẽ không bị ảnh hưởng. Những người dùng vượt quá 1000 kWh sẽ phải chịu mức tăng 9%.

Giá điện dự kiến tăng vọt ở Đài Loan diễn ra trong bối cảnh ngành điện ở châu Á - Thái Bình Dương ngày càng bất ổn. Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu điện khi mùa hè nóng bức sắp đến.

Ông Dason Chiu, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan (TIER) cho biết động thái của quốc gia này là cần thiết nhằm giảm chi phí sản xuất điện, do công ty điện lực Đài Loan (Taipower) đang bị thua lỗ nghiêm trọng.

Việc tăng giá sẽ giúp ngành điện Đài Loan thu về 29 tỉ Đài tệ (978 triệu USD) trong giai đoạn từ 1/7 đến cuối năm 2022. Tuy nhiên, Taipower dự kiến lỗ hơn 100 tỉ Đài tệ trong cả năm 2022.