Ngân hàng 'crypto' Silvergate tạm ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Silvergate Bank - ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính cho một số công ty tiền mã hóa (crypto) gồm FTX và Coinbase - vừa tuyên bố tạm ngừng hoạt động và 'thanh lý tài sản'.

Silvergate: “Chủ nợ” của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX tuyên bố phá sản (Ảnh: WSJ)
Silvergate: “Chủ nợ” của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX tuyên bố phá sản (Ảnh: WSJ)

"Silvergate tin rằng việc ngừng hoạt động của ngân hàng một cách có trật tự và thanh lý một cách tự nguyện là con đường tốt nhất phía trước", Silvergate Capital Corporation (Silvergate) - công ty mẹ của Silvergate Bank - cho biết hôm 8/3.

Theo đó, kế hoạch thanh lý và giải thể của Silvergate Bank sẽ bao gồm việc hoàn trả đầy đủ tất cả các khoản ký quỹ. "Công ty cũng đang xem xét cách tốt nhất để giải quyết khiếu nại và bảo toàn giá trị còn lại của tài sản, bao gồm công nghệ độc quyền và tài sản thuế", thông cáo viết.

Trước đó, Silvergate cũng thông báo sẽ trì hoàn việc nộp báo cáo 10-K (báo cáo toàn diện công khai về hoạt động tài chính hàng năm) lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) với lý do cần thêm thời gian thống kê lại tài sản và đang bị nhà chức trách điều tra.

Thông tin này đã khiến các công ty tiền mã hóa như Coinbase, Crypto.com và Galaxy Digital đua nhau cắt đứt quan hệ hợp tác với Silvergate, buộc họ phải đóng cửa Silvergate Exchange Network (SEN) vào tuần trước. Đây là mạng lưới thanh toán quan trọng giúp các nhà đầu tư tổ chức chuyển tiền vào và ra khỏi các nền tảng giao dịch tiền mã hóa (crypto).

Silvergate đã rơi vào khó khăn trong nhiều tháng. Ngoài việc sa thải 40% lượng lao động vào tháng 1/2023, ngân hàng đã báo cáo khoản lỗ ròng 1 tỉ USD trong quý 4/2022. Sau đợt rút tiền ồ ạt lên đến 8,1 tỉ USD khiến tiền gửi của khách hàng giảm mạnh 68% xuống mức 3,8 tỉ USD.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX vào tháng 11/2022 đã khiến Silvergate Bank rơi vào tình thế ‘nước sôi lửa bỏng’ khi bị các nhà lập pháp Mỹ chất vấn do không phát hiện các giao dịch đáng ngờ giữa FTX và Alameda Research./.

Nguồn tham khảo: CNBC