Nga ứng dụng mạng di động để giám sát công dân cách ly tại nhà

Ông Mishustin được dẫn lời nói: 'Các công dân Nga đang cách ly phải theo yêu cầu của Cơ quan dịch vụ công (Gosuslug) tự điền vào sổ theo dõi sức khỏe, xác nhận họ đang ở nhà.'

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/4, giới chức Moskva công bố một ứng dụng điện thoại thông minh để giám sát những người được yêu cầu ở trong nhà để hạn chế lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khi chính phủ nước này cũng mở rộng lệnh phong tỏa ra những vùng lãnh thổ xa xôi.

Một quan chức thủ đô Moskva cho biết giới chức thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mà các cư dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.

Hiện ứng dụng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Moskva cũng chuẩn bị triển khai hệ thống mã QR trên toàn thành phố để mỗi người dân có thể đăng ký mã trực tuyến, sau đó trình báo với các nhân viên cảnh sát nếu bị chặn lại trên đường đi mua thực phẩm hoặc thuốc thang.

Ngày 1/4, Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin yêu cầu các công dân Nga, đang cách ly, phải tuân thủ yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ công (Gosuslug) tự điền vào sổ theo dõi sức khỏe, xác nhận họ đang ở nhà.

Trước đó một ngày, ông đã chỉ thị cho Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đảm bảo giám sát công dân thủ đô tuân thủ chế độ cách ly, với sự hỗ trợ của các nhà mạng di động và cổng thông tin chính thức của thị trưởng và chính quyền thành phố.

Ngoài ra Nga cũng triển khai hàng loạt camera trên đường phố để giám sát việc tuân thủ của công dân.

Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nga là 2.777 ca và số ca tử vong là 24 ca. Thủ đô Moskva, tâm dịch của cả nước, đã công bố biện pháp phong tỏa một phần hôm 29/3.

Các cư dân được yêu cầu ở trong nhà và chỉ ra ngoài để mua thực phẩm hoặc thuốc men ở gần nhà, điều trị y tế khẩn cấp hoặc đổ rác.

Trong ngày 1/4, 8 vùng lãnh thổ phía Nam của Nga cũng ban hành lệnh phong tỏa tương tự, đồng nghĩa với việc hơn 60 trên tổng số hơn 80 vùng miền của quốc gia này đang trong tình trạng phong tỏa một phần.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành tại châu Âu, các nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ tại châu lục này cho biết sẽ cùng triển khai một sáng kiến chung để hỗ trợ việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của Liên minh châu Âu (EU).

Sáng kiến PEPP-PT có sự tham gia của 130 nhà nghiên cứu từ 8 quốc gia, để phát triển các ứng dụng hỗ trợ các nỗ lực truy dấu liên lạc trong lãnh thổ mỗi quốc gia châu Âu và qua biên giới.

Hans-Christian Boos, nhà sáng lập Công ty tự động Arago và là một thành viên của Hội đồng Tư vấn công nghệ cho Chính phủ Đức, cho biết mục tiêu của sáng kiến này là tạo ra một trụ cột chính, từ đó phát triển các ứng dụng công nghệ cốt lõi trong cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu.

Một trong số những ứng dụng có thể được phát triển từ sáng kiến PEPP-PT là ứng dụng truy dấu liên lạc ẩn danh, vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của châu Âu về quyền riêng tư và cũng có thể sử dụng khi người dùng di chuyển qua các quốc gia./.

Theo TTXVN/Vietnam+