Nga tuyên bố có "bằng chứng quan trọng" về việc Kiev liên quan vụ tấn công khủng bố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga vừa thông báo nhiều thông tin mới khi chủ trì cuộc họp về vụ thảm sát xảy ra ngày 22/3.

Đồ chơi mềm và hoa được đặt trước địa điểm xảy ra vụ khủng bố để tưởng nhớ các nạn nhân (Ảnh: Sputnik)
Đồ chơi mềm và hoa được đặt trước địa điểm xảy ra vụ khủng bố để tưởng nhớ các nạn nhân (Ảnh: Sputnik)

Ủy ban điều tra cho biết cơ quan thực thi pháp luật Nga đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm tàng giữa các cơ quan đặc nhiệm của Ukraine và vụ tấn công khủng bố xảy ra tại sự kiện âm nhạc tổ chức gần Moscow.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp do ông Aleksandr Bastrykin, người đứng đầu Uỷ ban điều tra Nga, về quá trình điều tra vụ việc. Báo cáo mới không cung cấp thông tin chi tiết về những gì được thảo luận, tuy nhiên trích dẫn “bằng chứng quan trọng” về sự liên quan của Kiev và lặp lại những thông tin đã được công bố rộng rãi trước đó.

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu có sự tham gia của 4 tay súng, những kẻ đã xông vào Tòa thị chính Crocus trước buổi hòa nhạc. Những kẻ này tiến đến khán phòng chính, xả súng bừa bãi và đốt cháy tòa nhà. Hơn 140 người đã thiệt mạng.

Bốn nghi phạm và 7 đồng phạm đã bị bắt giữ. Các quan chức Nga bày tỏ sự nghi ngờ rằng chính quyền Ukraine đã sử dụng những kẻ Hồi giáo cực đoan để thực hiện hành vi tội ác này.

Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ các cáo buộc, thậm chí ban đầu còn cho rằng Moscow đứng đằng sau vụ tấn công. Sau đó, họ và các quốc gia phương Tây, tuyên bố rằng ISIS-K, chi nhánh tại Afghanistan của tổ chức khủng bố quốc tế Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) đã lên kế hoạch vụ thảm sát. Nhóm này đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hôm Chủ nhật tuần trước, cơ quan an ninh nội địa Nga (FSB) đã công bố hồ sơ thẩm vấn các tay nghi phạm xả súng. Những kẻ này tuyên bố rằng chúng đã được chỉ thị chạy trốn về phía biên giới Ukraine sau khi thực hiện vụ tấn công. Bốn nghi phạm này bị bắt ở vùng Bryansk chỉ vài giờ sau vụ thảm sát.

Các nhà điều tra Nga trước đó tuyên bố đã tìm thấy đường dây liên kết về nguồn tiền giữa những kẻ nghi phạm khủng bố với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

Theo RT