Nga đưa ra cảnh báo về "thảm hoạ" nếu Pháp đưa quân tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết việc triển khai binh sĩ tới chiến trường Ukraine sẽ gây ra “nhiều vấn đề” cho Pháp.

Các binh sĩ quân đội Pháp lái xe trinh sát bọc thép EBRC Jaguar trong cuộc duyệt binh Ngày Bastille trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris ngày 14/7/2023 (Ảnh: AFP)
Các binh sĩ quân đội Pháp lái xe trinh sát bọc thép EBRC Jaguar trong cuộc duyệt binh Ngày Bastille trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris ngày 14/7/2023 (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu rằng việc triển khai binh sĩ tới Ukraine sẽ là thảm họa đối với nước Pháp. Lời cảnh báo được đưa ra trong một cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa các bộ trưởng quốc phòng hai nước kể từ tháng 10/2022.

Theo thông tin do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, ông Shoigu cảnh báo rằng Pháp “sẽ tự tạo ra vấn đề cho chính mình” nếu quyết định gửi quân tới Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron liên tục đề cập tới khả năng triển khai quân của NATO trên thực địa, ám chỉ rằng “tất cả các lựa chọn đều có thể thực hiện được”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng hiện tại Paris không có kế hoạch như vậy.

Trong tháng 2, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cũng nói rằng rằng Pháp có thể gửi nhân viên rà phá bom mìn và các nhân viên phi chiến đấu khác vào một thời điểm nào đó.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ coi quân đội phương Tây và các hệ thống vũ khí do nước ngoài cung cấp trên đất Ukraine là “mục tiêu hợp pháp”. Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng việc triển khai lực lượng nước ngoài sẽ là một sự leo thang đột biến, dẫn đến “những hậu quả không thể khắc phục được”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết ông Shoigu và người đồng cấp Pháp đã thảo luận về khả năng khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

“Sự sẵn sàng đối thoại về Ukraine đã được ghi nhận. Điểm khởi đầu có thể dựa trên Sáng kiến ​​hòa bình Istanbul”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố và thêm rằng hội nghị thượng đỉnh do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức sẽ là “vô ích nếu không có sự tham gia của Nga”.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, ông Lecornu nhắc lại trong cuộc điện đàm rằng “Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine lâu dài và mạnh mẽ khi cần thiết trong cuộc đấu tranh vì tự do và chủ quyền, nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho lục địa châu Âu”.

Trao đổi với hãng thông tấn AFP, một nguồn tin thân cận với ông Lecornu phủ nhận thông tin Bộ trưởng đã thảo luận với phía Nga về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng ở Ukraine. Nguồn tin cho biết: “Pháp không chấp nhận hay đề xuất bất cứ điều gì như vậy”.

Các cuộc đàm phán hòa bình có ý nghĩa giữa Nga và Ukraine đã đổ vỡ vào mùa xuân năm 2022, khi cả hai bên đều cáo buộc nhau đưa ra những yêu cầu phi thực tế.

Theo RT