Nga công khai danh tính nghi phạm thứ 11 trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sharipzoda là người đã tham gia vào việc chuẩn bị cho vụ tấn công, tuy nhiên vai trò cụ thể chưa được hé lộ.

Muhammad Zoir Sharipzoda, nghi phạm trong vụ án hình sự liên quan đến vụ tấn công khủng bố Tòa thị chính Crocus, tại phiên điều trần ngày 5/4 (Ảnh: RT)
Muhammad Zoir Sharipzoda, nghi phạm trong vụ án hình sự liên quan đến vụ tấn công khủng bố Tòa thị chính Crocus, tại phiên điều trần ngày 5/4 (Ảnh: RT)

Cơ quan báo chí của tòa án hình sự Moscow cho biết nghi phạm thứ 11 đã bị bắt giữ do liên quan tới vụ tấn công khủng bố ngày 23/3 tại buổi hòa nhạc ở Toà thị chính Crocus, ngoại ô Moscow. Người này bị buộc tội thực hiện hành động khủng bố gây chết người, tuy nhiên vai trò chính thức của bị cáo trong vụ tấn công vừa qua vẫn chưa được tiết lộ.

Nghi phạm này được xác định là Muhammad Zoir Sharipzoda, người Tajikistan. Tòa án quận Basmanny đã ra lệnh giam giữ nghi phạm ít nhất đến ngày 22/5. Truyền thông Nga cho rằng Sharipzoda là người đã tham gia vào việc chuẩn bị cho vụ tấn công, tuy nhiên không cung cấp chi tiết cụ thể.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) báo cáo đã bắt giữ 3 nghi phạm mới liên quan đến vụ thảm sát. Theo một tuyên bố của cơ quan này, các vụ bắt giữ được thực hiện tại thủ đô Moscow, Ekaterinburg và Omsk. Một trong số những nghi phạm bị bắt là người nước ngoài và 1 người là công dân Nga.

Một trong những nghi phạm bị bắt giữ trong hôm 4/4 được cho là có liên quan trực tiếp đến việc tuyển dụng 4 nghi phạm thực hiện vụ tấn công và xử lý hoạt động tài trợ cho vụ tấn công. Theo cơ quan an ninh, 2 nghi phạm khác đã đóng góp số tiền sau đó được dùng để mua vũ khí và phương tiện mà những kẻ tấn công sử dụng. Hiện chưa rõ Sharipzoda có phải là 1 trong 3 nghi phạm bị bắt giữ hôm 4/4 hay không.

Vụ tấn công vào Tòa thị chính Crocus, ngoại ô Moscow đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 người. Bốn tay súng xông vào địa điểm này, xả súng vào cả những người trong tầm mắt của chúng trước khi phóng hỏa. Các nghi phạm chính trong vụ tấn công đã bị bắt giữ vài giờ sau khi vụ việc xảy ra. FSB sau đó báo cáo đã thực hiện tổng cộng 11 vụ bắt giữ trong những ngày tiếp theo.

Các quan chức Nga mô tả thủ phạm là những kẻ Hồi giáo cực đoan, nhưng tuyên bố rằng hành vi tội ác có thể được tổ chức bởi các cơ quan tình báo Ukraine. Trước đó, các nhà điều tra Nga cho biết những hình ảnh ủng hộ Ukraine đã được tìm thấy trong một chiếc điện thoại di động được cho là thuộc về những kẻ tấn công.

Chính quyền Kiev và những nước phương Tây ủng hộ Ukraine đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo RT