Nga tiết lộ kế hoạch tẩu thoát sang Ukraine của các nghi phạm khủng bố gần Moscow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan an ninh Nga cho hay các nghi phạm gây ra vụ thảm sát gần Moscow khai rằng sẽ nhận được tiền thưởng khi đến Kiev, Ukraine.

Người dân đặt hoa tại đài tưởng niệm tạm thời dành riêng cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố gần Moscow (Ảnh: Sputnik)
Người dân đặt hoa tại đài tưởng niệm tạm thời dành riêng cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố gần Moscow (Ảnh: Sputnik)

Cơ quan An ninh Nội địa Nga (FSB) cho hay 2 tuyến đường tẩu thoát ở Ukraine đã được chuẩn bị sẵn cho những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công gần Moscow trong tháng trước. FSB cũng công bố một số đoạn video, trong đó các nghi phạm khai rằng chúng sẽ nhận được tiền thưởng khi đến Kiev.

Ngày 22/3, 4 tay súng người Tajikistan đã gây ra vụ xả súng tại Tòa thị chính Crocus gần Moscow, địa điểm dự kiến diễn ra một buổi hòa nhạc. Tổng cộng 145 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong vụ tấn công.

Các nghi phạm đã bị bắt giữ ngay trong ngày hôm sau, trong lúc đang cố gắng tháo chạy sang Ukraine bằng xe ô tô, chính quyền Moscow cho hay. Trong những ngày sau đó, cơ quan an ninh Nga tiếp tục bắt giữ thêm nhiều nghi phạm, hầu hết đều là công dân Tajikistan.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, người đứng đầu FSB, Aleksandr Bortnikov, cho rằng Mỹ, Anh và Ukraine có thể có liên quan tới vụ việc. Ukraine và các nước phương Tây hậu thuẫn nước này đều lên tiếng bác bỏ.

Trong một số đoạn video thẩm vấn nghi phạm được phát sóng trên truyền hình Nga, các nghi phạm khai rằng chúng hành động theo chỉ thị của một kẻ có biệt danh là Sayfullo. Chính quyền Nga hiện đang cố gắng xác minh danh tính thực của kẻ này.

Kẻ này đã ra chỉ thị cho các nghi phạm tẩu thoát sang Ukraine, và hứa hẹn sẽ trả cho mỗi kẻ 1 triệu rúp (11.000 USD).

“Sayfullo nói với chúng tôi rằng sẽ có một số người đợi chúng tôi ở biên giới Ukraine, và rằng họ sẽ giúp chúng tôi vượt biên, đi đến Kiev”, nghi phạm Muhammadsobir Fayzoc khai nhận.

Theo các nhà điều tra, các nghi phạm đã sử dụng tuyến đường cao tốc M3 dẫn tới biên giới với Ukraine, nhưng đã bị bắt giữ tại vị trí cách vùng Sumy của Ukraine khoảng 140 km.

Nghi phạm Shamsidin Fariduni khai rằng chúng được chỉ thị “bỏ xe ô tô gần biên giới”, sau đó gọi điện thoại cho người điều phối để có thêm hướng dẫn vượt biên sang Ukraine.

Giới chức Nga trước đó cho biết một “cửa sổ” để vượt biên đã được sắp xếp bên phía Ukraine. FSB cho biết Ukraine đã tiến hành “các hoạt động rà phá bom mìn” gần các làng Chuykovka và Sopych, chỉ ra 2 lối thoát khả thi. Theo các nhà điều tra, các nghi phạm khủng bố dự định phá hủy phương tiện di chuyển và đi bộ qua biên giới, lợi dụng địa hình rừng để ẩn náu.

Ủy ban Điều tra Nga hồi đầu tuần trước cho biết những hình ảnh ủng hộ Ukraine đã được phát hiện trên điện thoại của một trong những kẻ nghi phạm.

Theo RT