Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 18.04.2018, trang báo Frihet Skandinavisk công bố một cuộc phỏng vấn đặc biệt có tựa đề “Phỏng vấn độc quyền: những người Scandinavi chiến đấu chống lại IS”. Trong cuộc phỏng vấn, một tình nguyện viên cho biết đơn vị của anh ta “đã chiến đấu ở Syria vào mùa đông, mùa xuân và mùa hè năm 2017".
Tình nguyện viên người Na Uy trong nhóm Scandinavi trên chiến trường Syria. Ảnh  trang báo Frihet Skandinavisk
Tình nguyện viên người Na Uy trong nhóm Scandinavi trên chiến trường Syria. Ảnh trang báo Frihet Skandinavisk

Trang tin Skandinavisk frihet là hãng tin của của tổ chức Skandinaviska Förbundet ở Thụy Điển, thành lập vào tháng 2.2018.

Tình nguyện viên được phỏng vấn, tự nhận là người Na Uy cho biết, nhóm của anh mang tên là “Scandinavian” nhận lệnh trực tiếp từ sở chỉ huy tiền phương các lực lượng vũ trang Nga. Theo biên chế tổ chức, Nga đã yêu cầu biên chế nhóm này vào cơ cấu tổ chức của các lực lượng vũ trang Syria, tham gia chiến đấu chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến mà trong thành phần có các yêu tố nước ngoài.

Tình nguyện viên người Na Uy cho biết, về lý thuyết đơn vị tình nguyện Scandinavian là một đơn vị Bộ binh cơ giới hạng nhẹ, những cũng có quyền được sử dụng xe tăng, thiết giáp và pháo binh hạng nặng. Ngoài ra, đơn vị này còn được quyền yêu cầu sự yểm trợ hỏa lực trực tiếp từ không quân và pháo binh chiến trường Nga. Nhiệm vụ chính của đơn vị Scandinavian là thu thập thông tin, giám sát, trinh sát những hoạt động quân sự, hành quân, triển khai đội hình chiến đấu, vũ khí trang bị khai thác sử dụng và quân số của lực lượng IS. 

Tình nguyện viên người Na Uy cho biết: "Phân đội của chúng tôi được gọi là Thorbrandr. Ba tháng đầu tiên, Thorbrandr tham gia các cuộc tấn công. Sau đó chuyển hoàn toàn sang trinh sát hỏa lực và nhận mệnh lệnh từ phía Trung tâm chỉ huy hỗn hợp Nga – Syria. Nhiệm vụ này yêu cầu phân đội Thorbrandr tiếp cận chiến tuyến của kẻ thù nhiều nhất có thể, trinh sát bằng mắt nhìn, tai nghe và tay sờ dưới sự bảo vệ của bóng đêm.. Chúng tôi thường sử dụng máy bay không người lái để thu thập thông tin và gửi thông tin thu được về sở chỉ huy. Sau đó, dựa trên thông tin có được chúng tôi lên kế hoạch làm thế nào phân đội có thể tấn công các điểm hậu cần kỹ thuật hoặc các vị trí xung yếu (sở chỉ huy) của kẻ thù.

Mùa hè là mùa chúng tôi có nhiều nhiệm vụ quan trọng nhất, Thorbrandr thường tiến hành những cuộc tấn công luồn sâu vào khu vực hậu phương chiến trường, bố trí các trận địa mìn. Phương pháp này đảm bảo an toàn và ngăn không cho IS cơ động tự do. Bằng cách này, chúng tôi bảo vệ những khu vực và  IS buộc phải rút khỏi những khu vực đó".

Hầu hết các tình nguyện viên đều đến từ các nước Scandinavia: Na Uy, Thụy Điển và Iceland.

Ngày 11.05, hãng truyền thông Na Uy AldriMer.no  xuất bản một bài báo “Người Na Uy đã chiến đấu ở Syria bên phía Nga” trích dẫn một phần cuộc phỏng vấn độc quyền của trang web Frihet Skandinavisk. Cũng theo hãnh tin AldriMer.no, Sở an ninh cảnh sát Na Uy (PST) tuyên bố rằng sự tham gia của các công dân Na Uy vào những chiến dịch quân sự nước ngoài với những vai trò khác nhau có thể phải đối mặt với luật hình sự.

Hãng tin AldriMer.no đã phân tích các bức ảnh có các binh sĩ Na Uy và những người Scandinavia, đăng tải trên trang Skandinavisk. Kết quả thẩm định cho thấy một số bức ảnh được chụp vào tháng 4 và tháng 5.2017 không có chỉnh sửa, khẳng định tuyên bố của các tình nguyện viên, Nhưng môt số lượng lớn những bức ảnh khác đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của hãng tin Skandinaviskfrihe.

Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 1
Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 2
Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 3
Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 4
Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 5
Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 6
Nga tung các chiến binh Bắc Âu truy diệt IS trên chiến trường Syria ảnh 7 Những tình nguyện viên Bắc Âu (Scandinavi) trên chiến trường Syria. Ảnh Skandinaviskfrihe

NT