Nga điều tra cáo buộc Ukraine và các nước phương Tây dính líu vụ khủng bố ở Moscow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một khiếu nại được các nhà lập pháp Nga đệ trình vào tuần trước được coi là đủ tin cậy để tiến hành một cuộc điều tra chính thức.

Uỷ ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra nhằm vào Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ nước này (Ảnh: RT)
Uỷ ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra nhằm vào Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ nước này (Ảnh: RT)

Ủy ban Điều tra Nga đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ nước này có liên quan đến các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Nga. Động thái được đưa ra sau uỷ ban xem xét những khiếu nại từ các nghị sĩ và người dân vào tuần trước.

Cơ quan thực thi pháp luật của Nga hôm đầu tuần thông báo rằng họ đang tiến hành cuộc điều tra theo thủ tục sau khi xem xét các cáo buộc ban đầu. Khiếu nại này xác định Mỹ và các đồng minh bị cáo buộc đã thực hiện một loạt cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga. Cơ quan này đang xem xét về cáo buộc “tổ chức, tài trợ và thực hiện các hành động khủng bố” của các quốc gia này.

Ông Nikolay Kharitonov, một trong những nghị sĩ đưa ra khiếu nại ban đầu, nhấn mạnh rằng các quốc gia phương Tây đã “được hưởng lợi” từ vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tòa thị chính Crocus, ngoại ô Moscow hôm 22/3. Các đối thủ địa chính trị của Nga sẽ được hưởng lợi từ thảm kịch này nhờ “dựa trên khả năng không thể tiếp cận và không bị trừng phạt của họ”.

Tính đến nay, có tổng cộng có 12 nghi phạm - bao gồm 4 tay súng, được cho là những kẻ Hồi giáo cực đoan - đã bị bắt giữ vì liên quan đến một trong những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Nga.

khung-bo-o-moscow-5-230.jpg
Trung tâm hòa nhạc Toà thị chính Crocus, ngoại ô Moscow bị cháy rụi trong vụ tấn công khủng bố tối 22/3 (Ảnh: Reuters)

144 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng xảy ra ở ngoại ô Moscow. Một nhánh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) tự xưng có trụ sở tại Afghanistan đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, các quan chức Nga tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy Ukraine có thể có liên quan, trái ngược với tuyên bố của Mỹ rằng Kiev không đứng sau vụ tấn công.

“Mỹ và các đồng minh ngày nay đang tiến hành các hành động khủng bố trên lãnh thổ Nga dưới bàn tay của ISIS và các lực lượng đặc nhiệm Ukraine”, ông Kharitonov tuyên bố trên Telegram vào tuần trước. “Chúng tôi yêu cầu giới lãnh đạo chính trị của Mỹ và Ukraine, cũng như các cơ quan tình báo của các quốc gia này, phải chịu trách nhiệm hình sự về việc tổ chức, tài trợ và tiến hành các hoạt động khủng bố nhằm vào Nga và toàn bộ thế giới hiện đại”.

Đơn khiếu nại được ký bởi 3 nhà lập pháp Nga cũng như một số nhân vật có tầm ảnh hưởng công chúng, trong đó có triết gia Aleksandr Dugin. Trước đó, Darya, con gái của ông Dugin, đã bị sát hại bởi một quả bom xe vào tháng 8/2022 trong vụ việc được nhiều người cho là âm mưu ám sát có chủ đích nhằm vào cha cô, một người theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng.

Các nhà điều tra Nga cáo buộc Kiev tổ chức vụ đánh bom này. Báo cáo trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho biết một số quan chức Mỹ cũng tin rằng các đặc vụ bí mật của Ukraine đứng sau vụ ám sát.

Theo hãng tin RT của Nga, chính phủ Ukraine đã công khai nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Nga, chẳng hạn như vụ đánh bom cầu Crimean. Tuần trước, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasily Malyuk đã lên tiếng về một loạt vụ ám sát những người mà ông mô tả là kẻ thù của đất nước mình.

Khi được hỏi về một số vụ ám sát như vậy trong một cuộc phỏng vấn, quan chức này cho biết câu hỏi “đã được gửi đến đúng địa chỉ, nhưng chúng tôi sẽ không thừa nhận điều đó dưới bất kỳ hình thức nào”.

Malyuk nằm trong số các quan chức cấp cao Ukraine bị Moscow truy nã vì tội khủng bố. Bộ Ngoại giao Nga hôm Chủ nhật vừa qua cho biết họ đã yêu cầu Ukraine giao nộp những nghi phạm như vậy, tuân thủ các hiệp ước quốc tế về chống khủng bố mà Kiev là một bên ký kết.

Theo RT