Nga phạt Google, Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tòa án Nga hôm 25/5 đã phạt hai "gã khổng lồ" Mỹ là Google và Facebook vì không xóa các nội dung cấm trên nền tảng của mình.

Theo phán quyết của Tòa án quận Tagansky, Moscow, Facebook bị phạt tổng cộng 26 triệu rúp (353.890 USD) với 8 tội danh. Google buộc phải trả 6 triệu rúp (81.690 USD) cho ba tội danh. Cả hai công ty chỉ bị phạt hành chính.

Google và Facebook đang vào tầm ngắm của chính phủ Nga. Ảnh: NDN.
Google và Facebook đang vào tầm ngắm của chính phủ Nga. Ảnh: NDN.

Facebook và Google bị cáo buộc liên quan đến các bài đăng khuyến khích trẻ vị thành niên Nga biểu tình vào tháng 1. Khi đó, nhiều người trên khắp nước Nga đã xuống đường ủng hộ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny khi người này bị bắt giam.

Theo giới quan sát, khoản tiền phạt nhằm vào Facebook và Google không lớn, nhưng cho thấy căng thẳng leo thang giữa Nga và các công ty công nghệ lớn trong nhóm Big Tech của Mỹ. Trước đó, Nga đã áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Twitter vì không xóa nội dung bị cấm. Đây là một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm kiềm chế các công ty công nghệ phương Tây và củng cố điều mà nước này gọi là "chủ quyền".

Hôm 24/5, Nga đã cảnh báo nhóm Big Tech. Nước này cũng đang tính đến khả năng làm chậm lưu lượng truy cập nếu các công ty không xóa nội dung bị cấm trên nền tảng của mình.

Ngoài các công ty Mỹ, TikTok (thuộc sở hữu của ByteDance) từ Trung Quốc cũng bị phạt với tội danh tương tự.

Theo VnExpress