Nga phát đi cảnh báo dằn mặt thành viên mới của NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một đại sứ Nga trong hôm 6/4 đã đưa ra cảnh báo về việc đáp trả nếu vũ khí hạt nhân được đặt trên lãnh thổ Phần Lan.

Đại sứ Nga tại Phần Lan Pavel Kuznetsov (Ảnh: Getty)
Đại sứ Nga tại Phần Lan Pavel Kuznetsov (Ảnh: Getty)

Phần Lan là một trong những quốc gia châu Âu mới nhất tham gia liên minh quân sự, được chính thức chào đón vào tháng 4/2023. Quốc gia Bắc Âu bắt đầu tìm kiếm tư cách thành viên sau khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Thụy Điển là quốc gia mới nhất được kết nạp vào NATO, gia nhập vào ngày 7//2024.

Các thành viên NATO có nghĩa vụ cung cấp viện trợ quân sự cho các thành viên khác trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công. Có nghĩa rằng Nga có nguy cơ xảy ra xung đột lớn hơn nếu nước này có hành động chống lại Phần Lan.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 6/4 thông qua cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Tass, ông Pavel Kuznetsov, Đại sứ Nga tại Phần Lan, nói rằng mối quan hệ giữa hai nước không thể quay trở lại như xưa.

“Sớm hay muộn, mối quan hệ giữa hai nước láng giềng sẽ được khôi phục. Tuy nhiên, điều đó sẽ không diễn ra nhanh chóng như chúng tôi mong muốn”, ông Kunetsov nói.

"Mọi thứ sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào Helsinki, bởi họ hầu như đã mất đi sự độc lập trong việc đưa ra các quyết định về chính sách đối ngoại, mà phụ thuộc vào đường lối chính sách chung mà Washington và Brussels đang theo đuổi đối với Nga”, ông nói thêm.

Theo Đại sứ Nga tại Phần Lan, trong mọi trường hợp, sẽ không có chuyện hai nước quay trở lại với hình thức hợp tác trước đây khi Phần Lan đã gia nhập khối quân sự NATO. Ông Kuznetsov cũng cảnh báo Phần Lan rằng Nga sẽ đáp trả nếu có bất kỳ vũ khí hạt nhân nào được NATO triển khai trên lãnh thổ Phần Lan.

“Tất nhiên, chúng tôi không thể không đáp lại những quyết định mà chính phủ Phần Lan có thể đưa ra trong vấn đề này. Các bước cụ thể sẽ được đưa ra tùy thuộc vào những mối đe dọa thực sự mà những quyết định đó sẽ gây ra đối với an ninh của chúng tôi”, ông nói. " Phần Lan phải nhận thức rằng một hành động khiêu khích lớn như vậy sẽ không thể xảy mà không khiến Nga phản ứng”.

Vào tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định trở thành thành viên NATO của Phần Lan. Ông gọi hành động của nước láng giềng là một "bước đi vô nghĩa", buộc ông phải gửi vũ khí tới biên giới, theo European Pravda.

Còn Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu hồi tháng 3 đã nói rằng Nga "không phải là bất khả chiến bại" và bày tỏ ủng hộ Ukraine.

Theo Newsweek