Nga đưa tổ hợp tác chiến điện tử tối tân nhất vào chiến trường Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổ hợp Palantin có thể ngăn chặn tín hiệu chỉ huy đối với máy bay trinh sát không người lái, chế áp trung tâm phát sóng di động và nguồn Internet tại các sở chỉ huy của đối phương.

Nga phô diễn sức mạnh của tổ hợp tác chiến điện tử Palantin tại chiến trường Ukraine

Bộ quốc phòng Nga công bố những hình ảnh cho thấy tổ hợp tác chiến điện tử Palantin đã được đưa vào tác chiến tại chiến trường Ukraine. Thiết bị này đã được sử dụng để chế áp hệ thống chỉ huy quân đội và vũ khí của đối phương.

Tổ hợp Palantin-K gồm 22 trạm di động, thiết bị của chúng có thể tiến hành trinh sát điện tử, gây nhiễu cho thiết bị điện tử của đối phương. Khi triển khai tổ hợp, hệ thống thiết bị chuyên dụng sẽ được bố trí dọc theo chiến tuyến, máy phát được khởi động, cột ăng ten 15 m được kết nối với mạng lưới trao đổi dữ liệu.

Quân đội Nga được trang bị tổ hợp Palantin-K từ năm 2019. Đơn vị đầu tiên được đón nhận thiết bị này là Quân khu phía Tây. Tổ hợp Palantin-K là sản phẩm của công ty Sozvezdie, doanh nghiệp này chuyên sản xuất hệ thống điều khiển thông minh công nghệ cao, hệ thống thông tin công nghệ cao, thiết bị tác chiến điện tử và nhiều vũ khí chuyên dụng khác.

Hoạt động của tổ hợp Palantin

Tổ hợp Palantin ngăn chặn tín hiệu chỉ huy đối với máy bay không người lái trinh sát, chế áp trung tâm phát sóng di động và nguồn Internet tại các sở chỉ huy của đối phương. Trong quá trình tác chiến, tổ hợp Palantin sẽ tự tìm các mục tiêu, ngăn chặn tín hiệu chỉ huy của những mục tiêu đó, gây nhiễu. Kết quả là: máy bay không người lái sẽ mất liên lạc với người điều khiển dưới mặt đất.

Ở dải sóng ngắn và cực ngắn, tổ hợp Palantin có thể tự xác định và làm mù hệ thống điện tử của đối phương.

Tổ hợp Palantin tự tìm và chế áp đường truyền tín hiệu vô tuyến, đường truyền kỹ thuật số, gây nhiễu cho hệ thống dẫn đường, tấn công các tổ hợp radar, hệ thống chỉ huy quân đội của đối phương. Tổ hợp Palantin có thể đối đầu hiệu quả với các thiết bị vô tuyến dựa trên công nghệ SDR. Công nghệ SDR là nền tảng để tạo ra hệ thống thông tin, chia sẻ tín hiệu vệ tinh, tín hiệu từ trung tâm vô tuyến và các nguồn thông tin di động theo tiêu chuẩn GSM (hệ thống thông tin di động toàn cầu).

Ưu thế quan trọng nhất của tổ hợp Palantin là có thể kết nối thành một mạng lưới thống nhất với các tổ hợp tác chiến điện tử (TCĐT) khác, thí dụ như: tổ hợp TCĐT Moskva, Zhitel, Judoist. Tổ hợp Palantin-K cũng có thể đối phó hiệu quả với các thiết bị đầu cuối của thông tin vệ tinh trên mặt đất, thiết bị đầu cuối tiếp sóng vô tuyến trên mặt đất.

Nhận xét của giới chuyên gia:

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tổ hợp TCĐT Palantin-K có thể phá hủy hệ thống chỉ huy quân đội, có thể chế áp thông tin và tiêu diệt máy bay không người lái của đối phương. Theo nhận xét của giới quân sự, tổ hợp Palantin là một thiết bị quân sự hoàn toàn mới, nhưng việc điều khiển và công tác bảo dưỡng rất đơn giản. Giới chuyên gia khẳng định rằng: về khả năng tác chiến, Palantin có ưu thế vượt trội gấp 2 đến 3 lần so với các phương tiện tác chiến điện tử của thế hệ trước. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quân đội của bất cứ một quốc gia nào có được phiên bản TCĐT có khả năng tương tự như tổ hợp Palantin. Số lượng thông tin về tổ hợp TCĐT Palantin có thể tiếp cận được là rất ít ỏi, điều này cũng ít nhiều cũng đánh giá được khả năng thực của Palantin cao như thế nào.

Theo AIF.ru