TASS: Hơn 1.000 tù binh Ukraine bị bắt ở nhà máy thép Azovstal đã được áp giải về Nga để điều tra

VietTimes – Theo truyền thông Nga, hơn 1.000 tù binh Ukraine đầu hàng ở Mariupol đã được dẫn giải về Nga để phục vụ điều tra. Trong khi đó, Ukraine sẽ phát hành  một ấn phẩm đặc biệt về "tội ác chiến tranh" của Nga.

Binh sĩ Ukraine cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal ra hàng quân Nga (Ảnh: RIA).

Binh sĩ Ukraine cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal ra hàng quân Nga (Ảnh: RIA).

Theo hãng tin Nga TASS ngày 8/6, hơn 1.000 binh sĩ Ukraine đầu hàng ở Mariupol đã được chuyển sang lãnh thổ Nga để điều tra, ngoài ra các nguồn tin cho biết, sẽ có thêm nhiều tù binh Ukraine được đưa sang Nga.

Nguồn tin của TASS tiết lộ: "Hơn 1.000 người từ nhà máy thép Azovstal đã được áp giải đến Nga. Các cơ quan thực thi pháp luật đang tiến hành chặt chẽ các công việc liên quan. Sau khi đối chất với một số tù binh chiến tranh khác, cũng sẽ có kế hoạch áp giải họ về Nga". Nguồn tin này cho biết, có thể có khoảng hơn 100 người hiện đã ở Moscow, "trong đó có những lính đánh thuê nước ngoài đã đầu hàng ở Mariupol".

Ngày 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo trong một cuộc họp qua điện thoại rằng theo kết quả tạm thời của "chiến dịch quân sự đặc biệt" chống lại Ukraine, có tổng cộng 6.489 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, trong đó 126 binh sĩ đã đầu hàng trong 5 ngày gần đây. Ông cho biết hiện có khoảng 3 triệu người dân Ukraine sống trong vùng do Nga kiểm soát.

TASS: Hơn 1.000 tù binh Ukraine bị bắt ở nhà máy thép Azovstal đã được áp giải về Nga để điều tra ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

TASS cho biết họ không có được ý kiến chính thức từ các cơ quan điều tra và các bộ phận có quyền lực. Reuters bình luận về bài báo này rằng nếu thông tin (áp giải tù nhân chiến tranh về Nga) được xác nhận, nó có thể phá hoại thêm cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vốn đang bế tắc. Trước đó, hai bên thông báo vào ngày 17/5 rằng các cuộc đàm phán đã "tạm dừng vô thời hạn".

Ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol. Hãng thông tấn Interfax ngày 24/5 dẫn lời ông Denis Pushilin, người lãnh đạo nước "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" thân Nga cho biết, Viện Kiểm sát khu vực đang hợp tác với Nga để thành lập tòa án xét xử các chiến binh thuộc Tiểu đoàn Azov ở Mariupol, với các đại diện nước ngoài bao gồm cả các nước phương Tây sẽ được mời tham gia. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) trước đó cho biết họ đã đăng ký những người rời khỏi nhà máy Azovstal để có thể theo dõi các tù nhân. ICRC cho biết, theo Công ước Geneva, tức hệ thống luật pháp quốc tế quản lý việc đối xử với tù binh bị bắt và dân thường trong chiến tranh, Hội Chữ thập đỏ phải có quyền tiếp cận ngay lập tức với tất cả các tù binh. Điện Kremlin cho biết các chiến binh đầu hàng sẽ được xử lý theo các tiêu chuẩn quốc tế.

TASS: Hơn 1.000 tù binh Ukraine bị bắt ở nhà máy thép Azovstal đã được áp giải về Nga để điều tra ảnh 2

Binh sĩ Ukraine và những "lính đánh thuê" đầu hàng được Nga đưa về nơi thu dung, hàng trăm người hiện đã được đưa tới Moscow.

Trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 8/6 cho biết thêm, Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết gần 2.400 người tại nhà máy thép Azov đã đầu hàng, sau đó những người này được đưa vào khu vực do các lực lượng vũ trang thân Nga kiểm soát ở Ukraine. Ukraine đã nhiều lần yêu cầu trao đổi tù binh Nga đổi lấy những người bảo vệ nhà máy thép nhưng phía Nga đều phớt lờ.

Ngoài ra, Reuters đưa tin, Quân đội Ukraine ngày 7/6 cho biết phía Nga đã bàn giao 210 thi thể binh sĩ Ukraine bị tử trận, phần lớn những người này đều chết ở Nhà máy thép Azovstal. Vào thứ Bảy tuần trước (4/6), Nga và Ukraine đã trao đổi cho nhau 320 thi thể, mỗi bên nhận 160 từ đối phương. Thân nhân những binh sĩ Ukraine xấu số này nói, 1/3 số thi thể là các chiến binh thuộc Tiểu đoàn Azov.

TASS: Hơn 1.000 tù binh Ukraine bị bắt ở nhà máy thép Azovstal đã được áp giải về Nga để điều tra ảnh 3

Nga bàn giao thi thể những chiến binh tử trận ở Nhà máy thép Azostal cho Ukraine.

Về phía Ukraine, theo tin của Reuters ngày 7/6, Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine sẽ cho phát hành một ấn phẩm đặc biệt vào tuần tới. Ông nói: "Đây là hệ thống thông tin thu thập bằng chứng về tội phạm chiến tranh, các chứng cứ phạm tội của quân đội Nga". Zelensky chỉ ra rằng đây sẽ là yếu tố then chốt trong cam kết của ông buộc quân đội Nga phải chịu trách nhiệm về những điều mà chính quyền Ukraine nói là “tội giết người, hãm hiếp và cướp của", “là sự thực về những cá nhân cụ thể đã phạm tội ác tàn bạo cụ thể chống lại người Ukraine”.