Nga bắt giữ 3 nghi phạm định đánh bom khủng bố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan tình báo nội địa Nga và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) tuyên bố đã phá vỡ một âm mưu khủng bố ở vùng Stavropol phía nam nước này.

Ba nghi phạm đều là công dân của một quốc gia Trung Á chưa được nêu tên.

Cơ quan này đã tiết lộ thông tin về cuộc truy kích trong một tuyên bố ngắn vào hôm 29/3. FSB cũng đăng tải một đoạn video cho thấy quá trình theo dõi và bắt giữ các nghi phạm của các đặc vụ được trang bị vũ khí hạng nặng.

“Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã ngăn chặn các hoạt động khủng bố của 3 công dân của một trong những quốc gia vùng Trung Á. Những người này đã lên kế hoạch thực hiện một hành động khủng bố, tìm cách kích hoạt chất nổ tại một địa điểm tụ tập đông người ở Vùng Stavropol”, FSB tuyên bố.

Lúc bị bắt giữ, các nghi phạm bị phát hiện sở hữu các thành phần hóa học để chế tạo một thiết bị nổ tự chế, bên cạnh đó là một lượng lớn ốc vít và đinh, dùng làm mảnh đạn.

Cơ quan an ninh nội địa Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với các nghi phạm, và 3 nghi phạm nước ngoài này sẽ phải đối mặt với cáo buộc khủng bố. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Thông báo này được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào vào Tòa thị chính Crocus, ngoại ô Moscow trong hôm 22/3. Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 144 người và khiến hơn 200 người khác bị thương. Bốn nghi phạm, bị cơ quan thực thi pháp luật Nga bắt giữ khi đang cố gắng trốn sang Ukraine, được xác nhận là công dân Tajikistan.

6606ddf3203027410b64d786.jpg
Một trong số các nghi phạm trong vụ khủng bố đẫm máu ở ngoại ô Moscow hôm 22/3 (Ảnh: RT)

Cũng trong cùng ngày, giới chức Nga cho hay vụ tấn công khủng bố được tổ chức ẩn danh thông qua mạng xã hội.

Các nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố đã khai rằng mệnh lệnh mà chúng nhận được đến từ một người đàn ông bí ẩn. Người này đã bảo các nghi phạm trốn sang Ukraine sau khi hành động, Ủy ban Điều tra Nga cho hay.

Trong lời khai ban đầu và trong các cuộc thẩm vấn sau đó, các nghi phạm cho biết kế hoạc khủng bố đã được chuẩn bị với sự phối hợp của “một người đàn ông tự giới thiệu mình với họ bằng một biệt danh”, Ủy ban Điều tra cho biết. Kẻ bí ẩn này đã liên lạc với các nghi phạm bằng tin nhắn được gửi qua Telegram.

“Theo chỉ dẫn của kẻ điều phối này, sau khi phạm tội, những kẻ khủng bố đã lái ô tô về phía biên giới Nga-Ukraine để vượt qua biên giới và đến Kiev, sau đó sẽ nhận phần thưởng như đã hứa”, cơ quan thực thi pháp luật của Nga cho biết.

Ủy ban Điều tra cũng cho biết họ đang tiếp tục “xác minh sự liên quan của đại diện các cơ quan đặc nhiệm Ukraine trong việc tổ chức và tài trợ cho vụ tấn công khủng bố”.

Theo RT