Nga chuyển gói thiết bị đầu tiên của S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/7 cho hay họ đã nhận được gói hàng thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp sức ép ghê gớm từ Washington buộc họ phải hủy thương vụ vũ khí với Nga.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga (Ảnh: RT)
Hệ thống phòng không S-400 của Nga (Ảnh: RT)

Các trang thiết bị của hệ thống được mệnh danh là "rồng lửa" này đã được Moscow chuyển tới sân bay quân sự Murted nằm ở vùng ngoại ô thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm thứ Sáu - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố vắn đưa ra cùng ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong năm 2017 đã ký kết hoàn tất một thương vụ mua bán các hệ thống phòng không S-400. Bản thỏa thuận này lập tức khiến chính quyền Ankara bị đặt ở vị trí bất đồng với Washington - bên cực lực phản đối thỏa thuận này, cho rằng việc mua các vũ khí hiện đại của Nga gây phương hại tới an ninh của khối đồng minh NATO và đi ngược lại các lợi ích của Mỹ.

Nhằm gây sức ép để chính quyền Ankara hủy thỏa thuận mua bán vũ khí với Nga, Mỹ đã ngừng thỏa thuận bán chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tháng trước, Lầu Năm Góc đã công bố các kế hoạch chấm dứt tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình phát triển F-35 vào ngày 31/7.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng Ankara nên chuẩn bị sẵn tinh thần hứng chịu những ảnh hưởng đối với nền kinh tế nước họ khi thực hiện thỏa thuận vũ khí với Nga, ám chỉ khả năng Washington áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước đồng minh NATO này.

Từ trước đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn bác bỏ những lời kêu gọi của Mỹ nhằm hủy thương vụ vũ khí với Nga, cho rằng họ được quyền tự do lựa chọn nước cung cấp vũ khí cho mình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, việc loại bỏ một quốc gia khỏi chương trình phát triển F-35 là hành động "ăn cướp" bởi Ankara đã đầu tư nhiều tiền của vào chương trình này.

Tương tự, Washington cũng đang cố gắng thuyết phục Ấn Độ ngừng mua các hệ thống phòng không S-400. Chính quyền New delhi đã đạt được thỏa thuận mua nhiều hệ thống phòng không này với Moscow vào tháng 10 năm ngoái. Giới chức Ấn Độ giờ đang tìm cách nhận được một dạng chương trình khuyến khích của Mỹ, cho phép nước này mua vũ khí mà không chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Moscow.

"Chúng tôi sẽ làm những điều có lợi cho đất nước chúng tôi" - Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar phát biểu sau các vòng đối thoại với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo hồi tháng trước.

Theo RT