Thổ Nhĩ Kỳ dùng S-400 thay cho Patriot, Su-57 thay thế F-35?

VietTimes -- Ngày 11.04.2019, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu tuyên bố trước báo giới: Ankara có thể đặt hàng hệ thống phòng không khác thay vì Patriot nếu Mỹ từ chối bán hệ thống phòng không với những điều khoản có thể chấp nhận được. Ví dụ, đặt hàng thêm một hệ thống S-400 mới của Nga.
So sánh F-35 và Su-57.
So sánh F-35 và Su-57.

Bộ máy lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quan điểm cứng rắn liên quan đến các máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35. Nếu Mỹ tiếp tục từ chối cung cấp siêu vũ khí này, Ankara sẽ tìm phương tiện thay thế khác ở Nga.

Ông Cavusoglu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu nhấn mạnh: “Ankara không nghiên cứu xem xét khả năng hủy bỏ hợp đồng mua sắm S-400. Đây là hệ thống phòng không, hoàn toàn vô hại đối NATO. Máy bay Mỹ thường xuyên bay trong vùng chiến đấu của các hệ thống phòng không Nga ở Syria và Na Uy, lên kế hoạch cung cấp F-35 cho Bulgaria, Hy Lạp và Slovakia mặc dù các nước này đang sử dụng hệ thống phòng không S-300 Nga”.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ cần nhanh chóng nâng cấp hệ thống phòng không hiện đại. Giá thành của Patriot rất cao, thời gian cung cấp cũng rất dài. Nếu Mỹ đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ trên những điều kiện có thể chấp nhận được, Ankara sẽ mua của Washington. Còn nếu không, Ankara có thể thay thế bằng việc mua thêm một hệ thống S-400 nữa hoặc là các hệ thống phòng không của một bên thứ 3 khác.

Liên quan đến F-35, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đất nước này đã đầu tư vào chương trình phát triển loại máy bay này với khoản tiền là khoảng 1,2 tỷ USD và không dễ dàng loại bỏ chúng khỏi chương trình quốc gia.

Ông Cavusoglu bình luận: Có những điều khoản liên quan đến luật pháp quốc tế và luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tình huống xấu nhất, nếu không có F-35, Ankara vẫn có thể mua những máy bay cần thiết ở quốc gia khác. Ví dụ như Nga có Su-34 và Su-57.

Bình luận về giả thiết chấm dứt vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO, ngoại trưởng Cavusoglu gọi đó là một tuyên bố thiếu suy nghĩ: Quốc gia này là một trong những nước có đóng góp rất lớn đối với Liên minh [NATO].

Năm 2017, Nga đã ký hợp đồng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 tiểu đoàn S-400. Theo yêu cầu của Ankara, tiến trình thực hiện hợp đồng đang tăng tốc và phải hoàn thành vào tháng 07.2019. Tổng thống Erdogan cho rằng, thời hiệu kết thúc hợp đồng có thể sẽ sớm hơn nữa.

Bản Infographic so sánh giữa F-35 và Su-57, đăng trên tài khoản Twitter Anadolu bằng tiếng Nga.
Bản Infographic so sánh giữa F-35 và Su-57, đăng trên tài khoản Twitter Anadolu bằng tiếng Nga. 

Để minh chứng cho khả năng có thể có lựa chọn mới thay thế cho F-35. Tài khoản hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu bản tiếng Nga (ANADOLU AGENCY (RU)‏ @aa_russian) công bố Infographic, so sánh giữa F-35 và Su-57. Bản Infographic cho thấy, Ankara sẵn sàng thay đổi quan điểm nếu Mỹ áp dặt quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.