Nga chứng minh cáo buộc cuộc không kích vào bệnh viên là giả mạo

Báo RG dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện báo chí Bộ quốc phòng Nga cho biết: Nga kiên quyết bác bỏ những cáo buộc về việc không quân Nga tấn công vào các bệnh viện của một loạt các khu dân cư trên lãnh thổ Syria là giả mạo và đã chứng minh sự thực này bằng không ảnh.
Nga chứng minh cáo buộc cuộc không kích vào bệnh viên là giả mạo

Theo lời tướng Konashenkov, tuần trước nhiều hãng thông tấn nước ngoài, dựa trên tổ chức y tế cộng đồng Syria – Mỹ (Syrian-American Medical Society) được đăng ký ở Mỹ đã đưa ra cáo buộc không quân Nga tấn công vào các bệnh viện ở khu dân cư ở các thị trấn Al-Ees, Al-Khader Khan Tuman, Sarmin, Latamna và Al Zirba.

“Theo truyền thống, những cáo buộc này chỉ bằng lời nói và những dẫn chứng từ mạng xã hội, không hề có bất cứ một chứng cứ nào cụ thể. Họ đưa ra một đoạn video giả mạo nói về một bệnh viện bị tàn phá ở làng Sarmin thuộc tỉnh Idlib”. Tướng Konashenkov nói.

“Hơn thế nữa, truyền thông khẳng định rằng hậu quả của vụ không kích này đã khiến 12 chết, khoảng 30 người bị thương và bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn”. Ông nhấn mạnh.

"Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra. Bệnh viện quả thực là có, nhưng chỉ có ở khu dân cư Sarmin. Các làng Al-Ees, Al-Khader Khan Tuman, Al Harbi và Latina không có bệnh viện và tất nhiên cũng không có nhân viên y tế”

Các quan chức quốc phòng Nga đã đưa ra bằng chứng cho thấy, việc bệnh viện bị phá hủy ở Sarmin là một thông tin giả mạo. Trên màn hình tướng Konashenkov đã trình bày bực không ảnh thực hiện ngày 31.10, một bệnh viện ở Sarmin vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu vết gì của sự phá hủy như báo chí phương Tây đã nói”.

"Trên bức không ảnh cho thấy toàn cảnh bệnh viện, bên cạnh là một công trình mái vòm. Tất cả đều còn nguyên vẹn. Đường phố cũng hoàn toàn không có dấu vết gì của sự phá hủy. Bức không ảnh được chụp ngày 31.10.2015. Tất cả những hình dáng cấu trúc đặc trưng của ngôi nhà và công trình xây dựng có từ năm 2014 – các quân nhân đã trình chiếu các bức ảnh được chụp bệnh viện từ những năm 2014, lấy từ các nguồn tin công cộng, đều nguyên vẹn nếu so với bức ảnh được chụp ngày 31.10”. Tướng Konashenkov kết luận khi so sánh các bức ảnh trên màn trình chiếu.

Theo QPAN