Nếu bạn đang có ứng dụng này trên điện thoại Android, hãy xóa nó ngay lập tức

VietTimes – Một ứng dụng khá phổ biến đã được người dùng điện thoại tải về hơn 100 triệu lần được cho là có chứa mã độc, có thể đánh cắp tài khoản thẻ tín dụng và các thông tin nhạy cảm khác. 
(ảnh minh họa: Phone Arena)
(ảnh minh họa: Phone Arena)

Khi cài đặt một ứng dụng vào điện thoại, bạn sẽ không biết nó có chứa thứ gì bên trong và sẽ tải thứ gì vào trong máy của bạn. Đó chính xác là trường hợp của ứng dụng CamScanner – Phone PDF, một ứng dụng khá phổ biến trên kho Android. Đây là ứng dụng quét ảnh và sau đó xuất thành file PDF. Ứng dụng do công ty CC Intelligence của Trung Quốc phát triển.

Công ty bảo mật Kasperky đã phát hiện ra những phiên bản mới nhất của ứng dụng này có chứa một mô đun độc hại. Mô đun này đóng vai trò như một cửa hậu, nó giúp cho tin tặc cho thể tự động bật quảng cáo trên điện thoại bị nhiễm, tự động kết nối điện thoại đến các dịch vụ bị tính phí nhằm lấy tiền của người dùng.

Theo Kasperky, vì ứng dụng này đã được tải về hơn 100 triệu lần, đây thực sự là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Ứng dụng độc hại này đã được Google xóa khỏi kho Play Store
Ứng dụng độc hại này đã được Google xóa khỏi kho Play Store

Google đã được thông báo về điều này và hiện đã xóa ứng dụng CamScanner – Phone PDF khỏi kho Play Store. Google cũng khuyến cáo người dùng nếu có cài trên điện thoại thì hãy xóa ngay. Hiện ứng dụng này vẫn xuất hiện trên kho ứng dụng AppStore dành cho điện thoại iOS, nhưng chưa rõ liệu nó có chứa mô đun độc hại hay không.