Netflix, Disney, Amazon đâm đơn kiện ứng dụng Trung Quốc vì phát phim lậu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều gã khổng lồ giải trí nước ngoài bao gồm Netflix, Disney và Amazon đã kiện Renren Video, một ứng dụng phát trực tuyến cực kỳ phổ biến của Trung Quốc.
Netflix, Disney, Amazon đâm đơn kiện ứng dụng Trung Quốc vì phát phim lậu (Ảnh: Sixth Tone)
Netflix, Disney, Amazon đâm đơn kiện ứng dụng Trung Quốc vì phát phim lậu (Ảnh: Sixth Tone)

Nhiều gã khổng lồ giải trí nước ngoài bao gồm Netflix, Disney và Amazon đã kiện Renren Video, một ứng dụng phát trực tuyến cực kỳ phổ biến của Trung Quốc vì vi phạm bản quyền.

Shanghai Zhongduomei Network Technology, công ty mẹ của Duoduo TV trước đây gọi là Renren Video đã bị 8 nhà cung cấp nội dung gốc cáo buộc vi phạm bản quyền. Thông tin trên được hé lộ theo bản cập nhật hồ sơ pháp lý của công ty trên Tianyancha, một cơ sở dữ liệu thông tin doanh nghiệp.

Nền tảng này cho biết Universal Studios, Paramount, Warner Bros, Sony Pictures, Twenty-First Century Fox, Amazon, Netflix và Disney đã đệ trình đơn kiện lên tòa án Thượng Hải.

Do nhiều dịch vụ phát trực tuyến toàn cầu vẫn không thể truy cập được ở Trung Quốc, hầu hết người xem Trung Quốc đã chuyển sang các trang web như Renren Video trong nhiều năm để xem các chương trình và phim nước ngoài.

Bất chấp các dịch vụ phát trực tuyến lớn trong nước như iQiyi, Tencent Video và Youku mở rộng nội dung, khán giả Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng nhiều ứng dụng thích hợp và thậm chí cả các trang web trái phép để xem các nội dung quốc tế. Tranh chấp pháp lý đã gây ra một số cuộc tranh luận với các phản ứng trái chiều trên mạng xã hội.

Đã có không ít người dùng Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối. Một người viết: “Tôi sẽ mất nơi hạnh phúc cuối cùng của tôi?” hay một cư dân mạng trả lời “Nhưng bạn có thể làm gì khác? Họ đang vi phạm bản quyền của người khác”.

Được thành lập vào năm 2014 với tư cách là một cộng đồng nội dung dành cho phim truyền hình Mỹ, Renren Video đã phát triển từ YYeTs, một nhóm ở Trung Quốc chuyên cung cấp dịch vụ lồng tiếng và tải xuống cho các chương trình và phim được sản xuất ở nước ngoài.

Với việc khan hiếm nội dung như vậy thông qua các kênh chính thức, YYeTs, được thành lập vào năm 2003, đã trở nên phổ biến nhờ có nhiều dịch vụ miễn phí và có phụ đề, mặc dù hầu hết nội dung đều vi phạm bản quyền. Sau ba năm hoạt động, YYeTs đã không còn được cấp giấy phép kinh doanh.

Kể từ đó, cả hai công ty đã phải vật lộn để duy trì hoạt động khi việc bảo vệ bản quyền ở Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn. Trong khi YYeTs xoay quanh dịch vụ lồng tiếng, Renren tập trung vào nội dung do người dùng tạo sau khi tung ra video ngắn và huy động vốn từ những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm Baidu, Xiaomi và Kuaishou.

Zhou Weimin, người sáng lập Renren Video cho biết vào năm 2017 rằng: “Về cơ bản, tất cả nội dung trên nền tảng của chúng tôi đều do người dùng tạo ra khi họ tập hợp ở đây dựa trên sở thích của riêng họ”. Vào thời điểm đó, ông nói thêm rằng công ty sẽ mở rộng hệ sinh thái nội dung bằng cách phát triển nội dung nguyên bản hơn, đồng thời định vị là một cộng đồng thảo luận về văn hóa nước ngoài.

Những rắc rối pháp lý của họ tăng lên cũng như chi phí mua quyền đối với nội dung trái phép có sẵn trên nền tảng, Renren Video thậm chí còn đổi tên thành Duoduo TV nhằm tránh gây tranh cãi.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, công ty điều hành đã phải đối mặt với hàng chục vụ kiện liên quan đến vi phạm bản quyền của các đối tác trong nước, bao gồm Bytedance, Tencent và Sohu, theo hồ sơ của Tianyancha.

Mọi thứ cũng không suôn sẻ đối với YYeT. Trang này cuối cùng đã bị gỡ xuống vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi một tòa án phán quyết rằng nền tảng này có hơn 32.000 bộ phim truyền hình và phim trái phép. Zhou, người sáng lập YYeT đã bị phạt 220.000 USD và bị bỏ tù ba năm rưỡi.

Theo Sixth Tone