'Nền tảng số và dữ liệu số là hai chủ thể độc lập nhưng không thể tách rời'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards năm 2023 (VDA 2023), diễn ra chiều nay (7/10).

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Huy Dũng gửi lời chúc mừng tới các tổ chức, doanh nghiệp đã có các sản phẩm, giải pháp được vinh danh tại VDA 2023.

Theo lãnh đạo Bộ TT&TT, qua từng năm tổ chức, số lượng và chất lượng hồ sơ tham dự Vietnam Digital Awards đều tăng lên. “Điều này đã thể hiện được uy tín, chất lượng của giải thưởng. Đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc tìm kiếm những lời giải cho các vấn đề của xã hội”, ông Dũng nói.

“Qua giải thưởng này, chúng ta không chỉ tôn vinh những cá nhân và tổ chức xuất sắc, mà còn minh chứng cho xã hội thấy được sức mạnh, trí tuệ của người Việt Nam. Và khẳng định rằng, các sản phẩm, giải pháp Make in Vietnam là một trong những lời giải tốt nhất cho những bài toán của người Việt”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông cũng đánh giá cao Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã đồng hành cùng Bộ TT&TT trong suốt hành trình chuyển đối số quốc gia.

Ông Nguyễn Huy Dũng.jpg
Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Ảnh: Văn Lâm)

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, nền tảng số và dữ liệu số là hai chủ thể độc lập nhưng không thể tách rời, ‘nền tảng cần dữ liệu là đầu vào nhưng sử dụng nền tảng cũng sẽ sinh ra dữ liệu’.

“Các giải thưởng được trao giải hôm nay là những nền tảng số tốt. Nhưng nếu muốn xuất sắc thì cần phải có thêm nhiều dữ liệu đầu vào, thêm nhiều công cụ xử lý, và phải sinh ra được thêm nhiều dữ liệu số hơn nữa”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho rằng, dữ liệu là “tài sản”. Do đó, mỗi cơ quan tổ chức Việt Nam sẽ phải tự chủ quản lý, lưu trữ, vận hành và xử lý bởi các nền tảng số Việt Nam. Bộ TT&TT đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Bên cạnh đó, dữ liệu càng dùng nhiều, chia sẻ nhiều thì càng mang lại giá trị. “Vì vậy, chúng ta nhất thiết phải đẩy mạnh các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học sâu để phân tích, xử lý dữ liệu”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng lưu ý về an toàn dữ liệu, coi đây là yếu tố quyết định. “Triển khai các giải pháp bảo vệ dữ liệu thì việc đầu tiên phải nghĩ đến những rủi ro và quản lý rủi ro. Trách nhiệm bảo vệ dữ liệu không chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu mỗi cơ quan, tổ chức mà là của tất cả mọi người trong cơ quan, tổ chức này”, ông Dũng cho biết./.