NCB muốn bán 200 triệu cổ phiếu Bamboo Airways

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 203 triệu cổ phiếu Bamboo Airways mà NCB muốn chuyển nhượng tương đương với 10,9% vốn điều lệ của hãng hàng không này. Mà NCB, nên nhớ, chỉ là một trong số những chủ nợ lớn của Bamboo Airways và nhóm FLC.

NCB muốn chuyển nhượng 200 triệu cổ phiếu Bamboo Airways
NCB muốn chuyển nhượng 200 triệu cổ phiếu Bamboo Airways

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB– Mã CK: NVB) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc chuyển nhượng cổ phần CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways – Mã CK: BAV).

Theo đó, NCB dự kiến chuyển nhượng 203 triệu cổ phần BAV với giá chuyển nhượng bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VNĐ bình quân của tổ chức kinh tế, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Thời hạn thanh toán theo thỏa thuận và do HĐQT NCB quyết định.

Số cổ phần BAV nêu trên là một phần tài sản thế chấp của các khoản vay tại NCB. Vào tháng 6/2022, HĐQT NCB đã lần lượt ban hành 2 nghị quyết về việc phê duyệt phương án xử lý cổ phần BAV và phê duyệt phương án xử lý các khoản cấp tín dụng có tài sản đảm bảo là cổ phần BAV.

Hãng hàng không được sáng lập bởi ông Trịnh Văn Quyết hiện có vốn điều lệ ở mức 18.500 tỉ đồng, tương đương 1,85 tỉ cổ phần. Nếu tính trên số cổ phần này, 203 triệu cổ phiếu BAV mà NCB nắm giữ tương đương với 10,9% vốn điều lệ của Bamboo Airways.

Trước đó, hôm 6/4/2023, HĐQT CTCP Tập đoàn FLC cũng ra nghị quyết chấp thuận thoái vốn khỏi Bamboo Airways theo chủ trương chuyển nhượng cổ phần đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt và đề xuất của Tổng giám đốc tại tờ trình ngày 5/4.

Việc NCB và FLC lên phương án chuyển nhượng cổ phần Bamboo Airways sau khi hãng hàng không này đã có nhà đầu tư mới thay ông Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, hồi tháng 3/2023, CEO Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân cho biết, nhà đầu tư mới đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Ở một diễn biến khác, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 10/4/2023 (EGM 2023) của Bamboo Airways, cổ đông hãng bay này đã phủ quyết tờ trình của HĐQT về việc tăng vốn điều lệ lên hơn 28.000 tỉ đồng.

Theo tài liệu đại hội, HĐQT Bamboo Airways đề xuất phương án phát hành 772 triệu cổ phần để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận giữa chủ nợ với công ty.

Giá phát hành và tỷ lệ hoán đổi dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi là 1:1 – tức là 10.000 đồng nợ sẽ hoán đổi được 1 cổ phần phát hành thêm.

Tổng giá trị các khoản nợ được hoán đổi bao gồm lãi và gốc đã phát sinh theo các hồ sơ tín dụng tính đến ngày 10/4/2023. Danh sách chủ nợ và khoản nợ được hoán đổi cổ phần sẽ do HĐQT Bamboo Airways quyết định.

Bên cạnh đó, HĐQT Bamboo Airways còn đề xuất phương án phát hành 185 triệu cổ phần cho nhà đầu tư mới, với giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần.

Bamboo Airways dự kiến triệu tập họp EGM 2023 lần hai vào ngày 9/5, cổ đông có quyền tham dự theo danh sách chốt ngày 28/4/2023. Nội dung cuộc họp tiếp tục xoay quanh phương án tăng vốn điều lệ trước đó./.