Natcom lần đầu chia cổ tức sau 7 năm hoạt động

Công ty liên doanh của Tập đoàn Viettel tại Haiti vừa chia lãi cổ phần năm 2017 với giá trị 3 triệu USD. Đây là lần đầu tiên Natcom chia lãi cho các cổ đông.

Việc chia cổ tức này có ý nghĩa quan trọng với chính phủ Haiti sau 7 năm hợp tác liên doanh, giúp chứng minh kết quả trước quốc hội và khẳng định vị thế của Natcom trong lòng người dân Haiti.

Công ty liên doanh của Viettel đã nhận được sự tín nhiệm từ chính phủ Haiti. Theo đó, Natcom được miễn thuế hoàn toàn khi nhập khẩu vật tư, thiết bị để khắc phục hậu quả siêu bão Matthew năm 2016. Điều này giúp công ty tiết kiệm được số tiền lên đến 2 triệu USD.

Roadshow quảng cáo đại nhạc hội kỷ niệm 7 năm thành lập Natcom.

Đầu tháng 8, Natcom được Haiti cấp “tần số vàng” 1.700 Mhz để cung cấp dịch vụ 4G. Theo tính toán từ các chuyên gia, tần số này có tỷ lệ hỗ trợ thiết bị đầu cuối của Natcom cao nhất tại Haiti với 86%. Đây là vũ khí quan trọng để Natcom cạnh tranh với các nhà mạng khác trong cuộc đua 4G. Hiện tại, công ty xúc tiến nhập thiết bị và triển khai xây dựng hạ tầng trên toàn quốc.

Ông Hà Thế Dương, Tổng giám đốc Natcom, cho biết: “Viettel đã qua thời kỳ khó khăn tại Haiti và bắt đầu có những thành quả tốt về kinh doanh. Với việc được cấp phép băng tần 1.700 Mhz, Natcom sẽ có cơ hội tốt trong việc cạnh tranh cung cấp dịch vụ 4G với các đối thủ”.

Natcom được Haiti cấp phép băng tần 1.700 Mhz.

Trước đó, công ty cũng vượt qua nhiều nhà cung cấp khác để giành được những hợp đồng quan trọng. Trong đó phải kể đến dự án đường trục quốc gia cho Chính phủ Haiti trị giá 5,5 triệu USD, hợp đồng với UNESCO trị giá 425.000 USD, đơn hàng 4G phục vụ văn phòng Tổng thống Haiti, dự án N-Office thứ 2 cho Tổng cục Hải quan. Natcom cũng là đơn vịcung cấp 24 đường truyền Internet kết nối các trường thành viên của Đại học Y Haiti. Dự án này mang về cho công ty liên doanh của Viettel gần 400.000 USD.

Đến nay, Natcom đứng số 1 tại Haiti về hạ tầng với 1.800 trạm 2G/3G/4G, 6.000 km cáp quang và đứng số 2 về thị phần với tập khách hàng gần 3,4 triệu, chiếm 35% thị phần.

Trong 6 tháng đầu năm, khách hàng dịch vụ di động và Internet cáp quang (FTTH) của Natcom đã tăng gấp 1,5 lần và 2 lần của cả năm 2017. Theo kế hoạch, năm 2018, Natcom sẽ tăng trưởng doanh thu 17,5% còn lợi nhuận tăng trưởng 47%.

Haiti là thị trường nước ngoài có điều kiện khó khăn nhất trong lịch sử đầu tư quốc tế của nhà mạng quân đội. Đây cũng là thị trường nước ngoài xa trụ sở chính nhất của Viettel vào thời điểm quyết định đầu tư.

Thế nhưng, chỉ sau hơn một năm kể từ ngày đầu khai trương mạng viễn thông (7/9/2011), Natcom đã trở thành mạng di động với mạng lưới hạ tầng đứng số 1 Haiti. Natcom cũng là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng mới hoàn toàn hạ tầng mạng cáp quang cho Haiti sau thảm họa động đất với chiều dài 4.681 km.

Theo Zing

http://news.zing.vn/natcom-lan-dau-chia-co-tuc-sau-7-nam-hoat-dong-post883676.html