NASA xác nhận mở dịch vụ du lịch vũ trụ giá 35.000 USD/đêm

Giấc mơ du lịch vũ trụ không còn xa khi NASA tuyên bố từ năm 2020, du khách có thể tham quan trạm Hàng không Quốc tế (ISS) ngoài Trái Đất với giá 35 triệu USD/đêm.

Cơ quan Hàng không Mỹ vừa xác nhận sẽ mở cửa trạm hàng không của mình cho du lịch và các doanh nghiệp đầu tư vào năm 2020. Robyn Gatens, Phó giám đốc trạm Hàng không Quốc tế, cho biết mỗi năm sẽ chỉ có hai chuyến du hành ra vũ trụ được thực hiện trong mô hình dịch vụ này.

Khi tham gia chương trình, các du khách sẽ được đến tham quan trạm Hàng không Quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ của Mỹ. Họ sẽ phải chi hơn 35.000 USD cho một đêm ở đây. Chi phí bao gồm các tiện ích cơ bản như không khí, nước, Internet và nhà vệ sinh. Thời gian của chuyến đi sẽ kéo dài khoảng 30 ngày.

Một người phải chi trả đến hơn 35.000 USD để có thể ở một ngày trên trạm Hàng không Quốc tế. Ảnh: Roscosmos.

Jeff DeWit, Giám đốc tài chính của NASA, cho biết: "NASA sẽ làm điều chưa từng được thực hiện trước đây, đó là cho phép việc đầu tư quảng cáo, marketing ở trạm Hàng không Quốc tế".

Các du khách tham gia du hành vũ trụ sẽ được thẩm định về y tế, sức khỏe và phải trải qua một chương trình huấn luyện để đảm bảo đạt được các chỉ tiêu cần thiết cho chuyến đi.

Trước đây, NASA từng nghiêm cấm hoạt động quảng cáo trên các trạm không gian của mình và không cho phép các phi hành gia tham gia vào hoạt động có lợi nhuận khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, trạm Hàng không Quốc tế không hoàn toàn thuộc sở hữu của NASA. Vào năm 1998, người Nga xây dựng nên trạm không gian này. Vài thập niên gần đây, trạm mới nới lỏng hơn các luật lệ liên quan đến thương mại.

Năm 2001, Dennis Tito, một doanh nhân người Mỹ, đã trả nước Nga khoảng 20 triệu USD để ông có thể đến tham quan trạm Hàng không Quốc tế. Điều này cũng khiến ông trở thành người đầu tiên du lịch ngoài vũ trụ.

Theo Zing

http://news.zing.vn/nasa-xac-nhan-mo-dich-vu-du-lich-vu-tru-gia-35000-usddem-post954678.html