NASA thử nghiệm thành công khinh khí cầu robot với mục đích khám phá bí ẩn trên Sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đã mở rộng quá trình chuẩn bị với mục tiêu một ngày nào đó sẽ khám phá bề mặt của Sao Kim.
NASA thử nghiệm thành công khinh khí cầu robot với mục đích khám phá bí ẩn trên Sao Kim (Ảnh: IE)
NASA thử nghiệm thành công khinh khí cầu robot với mục đích khám phá bí ẩn trên Sao Kim (Ảnh: IE)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã mở rộng quá trình chuẩn bị, với mục tiêu một ngày nào đó sẽ khám phá bề mặt của Sao Kim. Một phần của kế hoạch và nghiên cứu bao gồm việc phát triển và thử nghiệm Khinh khí cầu robot, được hoàn thành trên sa mạc Black Rock của Nevada, cho phép cơ quan chứng minh khả năng kiểm soát độ cao.

Khinh khí cầu Aerobot

NASA cho biết trên trang web của mình, nguyên mẫu khinh khí cầu robot, còn được gọi là aerobot, một ngày nào đó có thể “bay lên bầu trời sao Kim”, sau khi khinh khí cầu hoàn thành hai chuyến bay thử nghiệm ở Nevada mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Áp suất cao, nhiệt độ cực cao và các loại khí trên bề mặt Sao Kim gây khó khăn cho việc chuẩn bị bất kỳ vật thể nào được gửi đến đó. Đó cũng là cản trở cho những con tàu vũ trụ đang có tham vọng lên sao Kim. Tuy nhiên, thăm dò bằng robot dường như là một lựa chọn có thể hiệu quả trong việc khám phá hành tinh này. Phía trên Sao Kim vài dặm, có một khu vực có thể cho phép một tàu bay không người lái di chuyển và hoạt động an toàn.

Khái niệm về khinh khí cầu robot

Ý tưởng mà NASA đưa ra bao gồm “một khinh khí cầu với một tàu quỹ đạo Sao Kim, cả hai cùng làm việc để nghiên cứu hành tinh chị em của Trái Đất. Trong khi tàu quỹ đạo vẫn ở phía trên bầu khí quyển, thực hiện các phép đo khoa học và đóng vai trò như một thiết bị chuyển tiếp thông tin liên lạc, thì một khinh khí cầu robot trên không, hoặc khí cầu, đường kính khoảng 12 mét sẽ bay vào nó.”

Để kiểm tra khái niệm này, một nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA và Tập đoàn Không gian Near, đã thực hiện hai chuyến bay thành công của nguyên mẫu khinh khí cầu. Tuy nhiên, ở lần bay thử nghiệm này, nó chỉ có kích thước bằng 1/3 so với khinh khí cầu thực tế cần để khám phá Sao Kim. Các nhà khoa học và kỹ sư muốn thử nghiệm vật liệu của khinh khí cầu lần đầu tiên, cho phép nhóm đánh giá khả năng tạo ra một khí cầu có kích thước đầy đủ có thể khám phá sao Kim.

Các kỹ sư của JPL cho biết, khinh khí cầu robot này đã có thể bay quãng đường 1km qua sa mạc Black Rock của Nevada đến một vị trí trong bầu khí quyển của Trái Đất, nơi có nhiệt độ khá giống so với Sao Kim.

Thành tựu này của NASA cho thấy, tàu hàng không có thể tiếp cận một phần của Sao Kim. Aerobot có thể lơ lửng trên sao Kim trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng, điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu có đủ thời gian để theo dõi bầu khí quyển của khu vực.

Mục tiêu của aerobot

Mục tiêu của aerobot là du hành trên bầu trời của Sao Kim và lơ lửng trên hành tinh trong ít nhất 100 ngày. Nó sẽ phục vụ như một nền tảng cho các cuộc điều tra và nghiên cứu, theo dõi động đất và phân tích thành phần của các đám mây trên hành tinh này.

Tàu quỹ đạo gắn với aerobot sau đó sẽ thu thập thông tin từ khinh khí cầu robot trên không và gửi lại cho các nhà nghiên cứu trên Trái Đất, đồng thời cung cấp tầm nhìn về Sao Kim.

Nhóm nghiên cứu cho biết loại khinh khí cầu này có thể nâng và hạ độ cao - điều mà khinh khí cầu Vega không thể làm được - để nghiên cứu sâu hơn về bầu khí quyển của Sao Kim trong khoảng từ 171.000 đến 203.000 feet (52 và 62 km).

Nguyên mẫu và chuyến bay thử nghiệm thành công đã cho phép các nhà nghiên cứu tiến gần hơn một bước nữa tới mục tiêu khám phá những bí ẩn của Sao Kim bao gồm bầu khí quyển và bề mặt của nó.

Theo IE