NASA làm nên lịch sử với tàu vũ trụ toàn phi hành gia nữ đầu tiên trên thế giới

VietTimes -- Hai phi hành gia của NASA đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên có một tàu vũ trụ toàn phụ nữ được phóng vào không gian.
Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News

Christina Koch và Jessica Meir đã mạo hiểm đi bộ bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong khoảng thời gian 7 giờ 17 phút để sửa chữa khẩn cấp hệ thống điện có vấn đề của ISS. Riêng thời gian thay pin mất khoảng 5 giờ.

“Một dấu mốc quan trọng mới của con người trong lĩnh vực khám phá không gian vừa được hoàn tất”, trích dẫn từ một đoạn tweet của NASA.

Theo NASA, hai người phi hành gia nữ đã thành công trong nhiệm vụ thay thế bộ sạc (BCDU) bị lỗi. BCDU bị lỗi sẽ được gửi trở lại Trái đất để kiểm tra. Hai nữ phi hành gia Meir và Koch ban đầu được giao nhiệm vụ lắp đặt pin lithium-ion vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, kế hoạch được đẩy nhanh sau khi một bộ điều khiển bên ngoài trạm vũ trụ bị hỏng vào cuối tuần trước.

NASA hồi tháng 3 dự định thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian của toàn nữ phi hành gia để thay pin cho ISS, nhưng không thành vì một trong những bộ đồ của phi hành gia chưa hoàn thiện theo yêu cầu cho cuộc đi bộ không gian. NASA đã livestream lại sự kiện này.

Ảnh: Daily Mail
Hai nữ phi hành gia của NASA Christina Koch (phải0 và Jessica Meir (trái). Ảnh: Daily Mail

Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chúc mừng đến NASA và hai nữ phi hành gia. “Xin chúc mừng Christina và Jessica về sự kiện lịch sử này”, “Các bạn là những người phụ nữ tài giỏi, dũng cảm và các bạn đại diện cho đất nước này. Chúng tôi rất tự hào về các bạn”, ông nói.


Phi hành gia Meir đã gửi lời cảm ơn đến Tổng thống nhưng cô cũng nói thêm rằng “chúng tôi không muốn nhận được quá nhiều sự tán dương vì trước đó, đã có nhiều người phụ nữ bay không gian. Đây chỉ là lần đầu tiên có hai người phụ nữ đi bộ ngoài không gian cùng nhau”. “Chúng tôi chỉ đang thực hiện công việc của mình”, cô Meir cho biết.

Người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian là nhà du hành vũ trụ người Nga Svetlana Savitskaya vào năm 1984, tiếp đó là phi hành gia NASA Kathy Sullivan. Koch và Meir lần lượt là người phụ nữ thứ 14 và 15 đươc ghi tên vào danh sách. NASA hiện có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024.

Theo NBC News