Nắng nóng kỷ lục, Paris cấm 5 triệu ôtô ra đường

Trước đợt nóng kỷ lục, chính quyền Paris ban hành lệnh cấm hơn 60% ôtô để giảm đến mức tối thiểu nhiệt lượng phát ra trên đường.

Toàn châu Âu đang trải qua đợt sóng nhiệt, gây ra đợt nóng kỷ lục. Một số quốc gia như Pháp, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận được nhiệt độ kỷ lục từ trước đến nay, trong đó Pháp có nhiệt độ cao nhất: 45,9 độ C.

Nhiệt độ cao kỷ lục được ghi nhận tại Pháp: 45,9 độ C. Ảnh: NASA.

Để đối phó với cái nóng như thiêu đốt này, chính quyền thủ đô Paris đã ban hành lệnh cấm ôtô cho đến khi nhiệt độ hạ xuống. Theo lệnh đã được ban hành, những xe chạy bằng nhiên liệu xanh như khí hydro, điện hoặc hybrid sẽ được ưu tiên hàng đầu. Những loại xe chạy xăng sản xuất trước năm 2006 và xe diesel sản xuất trước năm 2011 sẽ bị cấm lưu thông tại thủ đô nước Pháp.

Lệnh cấm xe ở Paris nằm trong nỗ lực giảm lượng khí thải và nhiệt lượng phát ra từ những xe đời cũ, đặc biệt là xe diesel.

Hơn 60% ôtô bị cấm lưu hành tại Paris cho đến khi đợt sóng nhiệt kết thúc. Ảnh: Getty Images.

Theo dữ liệu của tổ chức AAA Data, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến hơn 60% phương tiện tại Paris. Số lượng xe bị cấm lên đến 5 triệu chiếc. Những chiếc xe không đủ điều kiện sẽ không được lưu thông tại các tuyến đường trung tâm Paris, đường vành đai A86 và 79 thị trấn xung quanh. Lệnh cấm sẽ kéo dài đến khi đợt sóng nhiệt kết thúc.

Tuy nhiên, các tài xế tại Paris cho biết sẽ "vượt rào" vì mức phạt khá thấp, khoảng 68 euro.

Theo Zing

http://news.zing.vn/nang-nong-ky-luc-paris-cam-5-trieu-oto-ra-duong-post961611.html