Nam sinh sáng tạo ứng dụng cầu cứu khẩn cấp

Để đối phó với tình trạng tội phạm và bạo lực ở Kenya, nam sinh Edwin Inganji đã sáng tạo ứng dụng cầu cứu khẩn cấp. Chỉ cần lắc điện thoại, tín hiệu cầu cứu và vị trị người bị nạn sẽ gửi đến cảnh sát, bệnh viện.
Ứng dụng Usalama do Inganji và các bạn học viết ra - ẢNH MÀN HÌNH THE GUARDIAN
Ứng dụng Usalama do Inganji và các bạn học viết ra - ẢNH MÀN HÌNH THE GUARDIAN

Inganji hy vọng ứng dụng của mình sẽ giúp mọi người cảm thấy an toàn hơn khi đi ra đường. Ý tưởng viết ra ứng dụng nảy sinh sau một vụ cướp mà Inganji là nạn nhân, theo The Guardian.

Bọn cướp có trang bị vũ khí đã lấy mất của Inganji điện thoại và chiếc laptop. Chàng sinh viên đại học 22 tuổi còn bị đánh thâm tím cả người.

Là một người yêu công nghệ, anh bắt đầu suy nghĩ để tìm cách cầu cứu khi rơi vào những tình huống như vậy. Anh và bạn học tạo ra ứng dụng với tên gọi Usalama.

Khi ứng dụng được khởi động, người dùng chỉ cần lắc nhẹ là tín hiệu cầu cứu và vị trí của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ cần thiết như cảnh sát, bệnh viện, cơ quan cứu hộ hay những người cùng cài đặt Usalama khác trong bán kính 200 m.

Các thao tác gửi tín hiệu rất đơn giản và kín đáo, chẳng hạn như lắc điện thoại 3 lần, ấn giữ nút âm lượng hay nhấn biểu tượng khẩn cấp.

Matthew Childs dù chỉ mới 23 tuổi nhưng đang điều hành một doanh nghiệp trị giá hàng triệu USD. Chàng trai này đã khởi nghiệp thành công sau khi tham gia một khóa học đặc biệt tại trường đại học.

Inganji đang sống ở thủ đô Nairobi của Kenya. Ứng dụng Usalama được đánh giá là khá hữu ích, nhất là ở nơi có tỷ lệ tôi phạm cao như ở Nairobi. Tại đây, các vụ cướp, trấn lột, xâm nhập bất hợp pháp và bắt cóc có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, Usalama còn thông báo cho người dùng biết những nơi nào đang là điểm nóng và có số vụ án xảy ra nhiều nhất để phòng tránh.

Theo Thanh niên