Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp

VietTimes – Gió lùa mái tóc, một chiếc camera khoác trên vai, một địa điểm thích hợp: không gì tuyệt vời hơn việc ra ngoài trời để chụp phong cảnh. Kỹ thuật chụp phong cảnh không quan trọng bạn đang ở đâu hoặc khi nào bạn đang chụp: tất cả các thủ thuật và kỹ thuật đều giống nhau. Hoàn thiện kỹ thuật và bạn sẽ sẵn sàng bước chân ra thế giới và thưởng thức phong cảnh thú vị chưa từng biết đến.

1.   Lên kế hoạch như một người chuyên nghiệp

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 1

Kiểm tra thời tiết trước khi bạn ra ngoài là điều tiên quyết - nhưng làm thế nào để biết chính xác thời điểm mặt trời lặn và mọc ở vị trí đó? Tin vui là bạn có thể làm tất cả những điều này với một công cụ siêu hữu ích là The Photographer’s Ephemeris. Trang web hoặc ứng dụng này dành cho iOS và Android sử dụng Google Maps để hiển thị tất cả thông tin bạn cần khi lập kế hoạch chụp phong cảnh.

2.  Sử dụng ống kính góc rộng

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 2

Chụp ảnh phong cảnh là một chủ đề mà bạn có thể sử dụng nhiều loại ống kính, và ống kính góc rộng là loại bạn có thể nghĩ đến đầu tiên cho đến khi kỹ thuật chụp ảnh từ xa. Trong khi địa điểm và chủ đề đòi hỏi độ dài tiêu cự tốt nhất, thì tất cả nhiếp ảnh gia phong cảnh đều cần có một ống kính góc rộng trong túi dụng cụ của họ.

Đối với máy ảnh APS-C, hãy xem xét một ống kính có tiêu cự từ 10-20mm, đối với máy ảnh full-frame, khoảng 15-30mm sẽ cung cấp một trường cảnh rộng lớn.

Đừng rời khỏi nhà mà thiếu chúng!

3. Đóng gói cẩn thận

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 3

Trong tình huống cần phải đi đoạn đường dài để đến địa điểm chụp hình, bắt buộc bạn phải đóng gói những gì bạn cần. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng nếu bạn biết bạn sẽ chỉ cần một hoặc hai ống kính. Đừng quên bộ lọc, pin dự phòng, phụ kiện làm sạch ống kính và tất nhiên, quần áo phù hợp với tất cả các điều kiện thời tiết!

4. Thiết lập máy ảnh

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 4

Các cài đặt camera bạn cần cho chụp ảnh phong cảnh khá đơn giản. Chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ, bạn có thể kiểm soát độ sâu trường trong khi máy ảnh đặt tốc độ màn trập thích hợp cho bạn. Với khẩu độ f/16 cho một vùng rộng lớn, hãy đặt ISO 100 để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Chế độ đo được đặt thành Evaluative/Matrix, camera sẽ đọc ánh sáng từ tất cả các khu vực của cảnh để tính chính xác. Nếu cần, hãy sử dụng độ bù sáng EV để làm sáng hoặc làm tối hiệu ứng khi cần thiết.

Với các thiết lập như thế này cộng với khả năng các bộ lọc được gắn vào ống kính, nhiều  khả năng cao rằng tốc độ màn trập sẽ chậm. Nếu bạn thấy nó giảm xuống dưới 1/125 giây, hãy gắn máy ảnh vào chân máy và sử dụng bộ điều khiển từ xa để kích hoạt màn trập mà không cần chạm vào máy ảnh. Sự kết hợp này sẽ giúp tránh được sự rung máy.

5. Tối đa hóa độ sắc nét

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 5

Tối đa hóa độ sắc nét và độ sâu của trường ảnh phụ thuộc vào việc sử dụng khẩu độ hẹp và kỹ thuật lấy nét chính xác. Ngay cả với khẩu độ hẹp như f/16, nếu bạn lấy nét vào phần sai của cảnh, thì nền trước hoặc nền sau vẫn có thể bị mờ.

Cách tốt nhất để lấy nét cho chụp ảnh phong cảnh là chuyển máy ảnh và ống kính sang chế độ lấy nét bằng tay và xoay vòng lấy nét ống kính để lấy nét vào phần bên phải của khung. Bạn cần phải xác định vị trí trong cảnh đó là một phần ba khoảng cách về phía chân trời.

Một khi bạn đã xác định được điểm này, hãy nhìn qua kính ngắm hoặc sử dụng Live View trong khi từ từ xoay vòng lấy nét. Khi hình ảnh trông sắc nét, dừng lại và chụp một bức ảnh. Phóng to hình ảnh trên màn hình LCD và kiểm tra xem nó có sắc nét từ phía trước, tất cả các đường đến phía sau. Nếu nó sắc nét ở cảnh trước và bị mờ ở nền sau, bạn sẽ cần phải đặt tiêu cự xa hơn và ngược lại. Đừng ngại điều chỉnh lấy nét cho đến khi bạn đạt được độ sắc nét trong suốt cảnh.

6.  Phân cực ánh sáng

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 6

Bộ lọc phân cực là một trong những phụ kiện linh hoạt nhất của nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh. Không chỉ làm bầu trời xanh hơn, loại bỏ một mức độ chói, giảm phản xạ và tăng độ bão hòa màu, chúng cũng có thể được sử dụng như một bộ lọc mật độ trung bình hạn chế vì khả năng giảm ánh sáng đi vào thấu kính bằng một hoặc hai điểm dừng.

7.  Mở rộng thời gian với bộ lọc ND

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 7

Bộ lọc ND được thiết kế để giảm lượng ánh sáng có thể vào ống kính, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn bình thường. Sử dụng một bộ lọc ND cho phép bạn chụp sóng và dòng chảy chuyển động với hiệu ứng mờ. Kính lọc ND cũng cho phép bạn giảm chiều sâu của trường ảnh và chụp được hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp với các hiệu ứng của ánh sáng.

8. Tạo sự cân bằng bằng hình ảnh

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 8

Cùng với ánh sáng tuyệt vời, điều kiện thời tiết phù hợp và phơi sáng hoàn hảo, bố cục là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nhiếp ảnh phong cảnh. Bố cục là một thuật ngữ để mô tả cách các yếu tố của cảnh được sắp xếp trong khung hình.

Quy tắc bố cục ảnh một phần ba là quy tắc cơ bản và đáng tin nhất. Bạn phải hình dung rằng khung được chia thành chín phần bằng nhau bởi hai đường ngang và hai đường thẳng đứng. Chúng giao nhau tại 4 điểm ở giữa gọi là các “điểm mạnh”.

Một tấm hình tuân thủ tốt quy tắc 1/3 là khi người chụp đặt các điểm nhấn của chủ thể vào càng nhiều điểm mạnh càng tốt. Đường chân trời có thể được đặt trên đường ngang hoặc trên cùng khi chụp ở cả hai chiều dọc và ngang.

9.  Khám phá chủ cách tối giản - Minimalist

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 9

Phong cảnh tối giản mang lại nét đẹp riêng biệt. Chúng có thể hấp dẫn như một bức tranh cổ điển chỉ với chi tiết và ánh sáng. Trong nhiếp ảnh và nghệ thuật, quy tắc một phần ba cũng được áp dụng theo kiểu: ba đối tượng đẹp hơn so với hai hoặc bốn.

Vì vậy, khi bạn đang chụp những phong cảnh tối giản, hãy thử tìm cảnh có 3 vật thể – chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng quy tắc này thực sự là một công thức chiến thắng trong chụp ảnh phong cảnh.

10.  Sáng tạo với sự chuyển động của camera

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 10

Chụp ảnh phong cảnh thường là chụp ảnh sắc nét. Khi có kỹ thuật chụp ảnh chuyển động, thường làm mờ các yếu tố di chuyển, chẳng hạn như nước. Để chụp toàn bộ ảnh ở chế độ làm mở như trên, bạn phải xoay ống kính. Thiết lập máy ảnh để chế độ ưu tiên màn trập ở 1/8 giây với ISO ở mức 100.

Chụp ảnh "lia máy"  là cách chụp di chuyển máy theo một đường ngang khi ống kính quét theo một vật thể đang chuyển động. Kỹ thuật zoom burst (cũng được gọi là nhòe khi zoom) là một hiệu ứng đặc biệt nhấn mạnh sự lan tỏa từ trung tâm. Kỹ thuật này khá ấn tượng và hút ánh nhìn của mọi người vào chủ thể trung tâm và mọi thứ xung quanh bị xoáy sâu.

11. Tìm đối xứng

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 11

Phản xạ có thể là một sự bổ sung cực kỳ sáng tạo cho tất cả các loại nhiếp ảnh, với phong cảnh chúng có thể cung cấp gương đối xứng hoàn hảo.

Đối với kiểu chụp này, đặt vị trí xa hồ nước hoặc cho đường chân trời qua trung tâm khung để chia cảnh và phản xạ thành hai phần bằng nhau.

12. Tìm những góc ảnh lạ

Nằm lòng 12 bí quyết chụp ảnh phong cảnh đẹp ảnh 12

Chỉ với một chút thay đổi như vị trí đặt máy, góc nghiêng hay xoay góc máy cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trên ảnh. "Khi có một cảnh đẹp, tôi thường bỏ thời gian đi quanh chủ thể để tìm ra những vị trí thích hợp nhất tạo nên góc ảnh tốt", Albert Dros chia sẻ.

Theo Techradar