Năm 2016 có thể sẽ ghi nhận doanh số iPhone giảm lần đầu tiên

Theo dự báo mới nhất của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC về doanh số smartphone năm 2016, năm 2016 có thể là là năm đầu tiên ghi nhận doanh số bán iPhone của Apple bị sụt giảm.
Đây là dự báo của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC.
Đây là dự báo của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC.

Theo IDC, Android và iOS sẽ chiếm gần 99% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu vào cuối năm nay. Đứng thứ ba là nền tảng Windows Phone với chỉ 0.4% ít ỏi, và xếp phía sau nữa là những hệ điều hành ít phổ biến hơn.

Doanh số smartphone toàn cầu đang trên đà đạt 1,45 tỷ chiếc trong năm nay, dự báo tăng chỉ 0,6% so với năm 2015. Trong khi đó, ở năm ngoái, doanh số smartphone đã tăng 10,4% so với năm 2014.

Dự báo của IDC cũng cho thấy, năm nay doanh số smartphone 4G có vẻ đang tăng lên. IDC dự kiến smartphone 4G sẽ đạt khoảng 1,17 tỷ chiếc, tăng khoảng 21,3% so với 967 triệu chiếc hồi năm ngoái. Sự tăng trưởng tiêu thụ các sản phẩm 4G đến từ các thị trường mới nổi như châu Mỹ La tinh, châu Á, Trung Đông, Châu phi, Trung và Đông Âu.

Trong khi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã "hoàn thành tốt nhiệm vụ" cho Apple, công ty này vẫn đang phải đương đầu với 3 quý sụt giảm doanh số so với năm ngoái. Và IDC dự đoán doanh số quý thứ tư cũng sẽ giảm.

Năm 2016 có thể là năm đầu tiên doanh số iPhone của Apple bị sụt giảm trong suốt 9 năm tồn tại của iPhone.

Bên cạnh đó, theo Ryan Reith, phó chủ tịch chương trình Worldwide Quarterly Mobile Device Trackers của IDC cũng cho biết thêm, tại Bắc Mỹ và Tây Âu, Google đã chi một khoản tiền đáng kể cho việc tiếp thị dòng Pixel và Pixel XL mới. Tuy nhiên, điều này cũng không gây ảnh hưởng đáng kể đối với số lượng tiêu thụ của Samsung hay Apple trong quý 4. Tất nhiên, vào đầu năm 2017, tình huống có thể thay đổi, nhưng nhiều con mắt sẽ đổ dồn vào Google để xem cách mà họ theo đuổi "trò chơi" phần cứng có nghiêm túc hay không.