Mỹ và Trung Quốc: Ai là người chiến thắng trong cuộc đua 5G?

VietTimes – 5G, thế hệ kết nối không dây cực nhanh tiếp theo, đang được xúc tiến triển khai tại một số quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia kinh tế hàng đầu đều nhận định rằng quốc gia nào thắng trong cuộc đua 5G, họ sẽ thống trị thế giới.
5G sẽ thay đổi nhiều ngành nghề và nhiều nền kinh tế
5G sẽ thay đổi nhiều ngành nghề và nhiều nền kinh tế

Theo một báo cáo mới được công bố ngày hôm qua (4/3) bởi Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông Di động (CTIA) thì Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu công nghệ 5G.

Đây là một bước tiến mạnh mẽ so với một năm trước khi Mỹ đang theo sau Trung Quốc và Hàn Quốc, theo CTIA.

"5G là nền tảng cho nền kinh tế tương lai", Bà Meredith Attwell Baker, CEO và Chủ tịch của CTIA cho biết. "Nó sẽ biến đổi mọi thứ từ Giáo dục, Trí thông minh Nhân tạo đến Y học, và sự cạnh tranh từ 5G sẽ rất thú vị".

CTIA nhận định rằng việc Hoa Kỳ vươn lên dẫn đầu cuộc đua 5G là do nước này đã có sự đầu tư toàn diện cho ngành công nghiệp không dây, và các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra những quyết sách tốt giúp cho quá trình triển khai trở nên nhanh hơn.

CTIA cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho 5G. Nước này đã xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết, thử nghiệm và khởi chạy các mạng sớm tại những vị trí quan trọng.

Báo cáo này của CTIA càng củng cố cho nhận định của Giám đốc điều hành AT&T Randall Stephenson khi ông này nói rằng Trung Quốc đang không đánh bại được Mỹ trong lĩnh vực 5G.

Mặc cho những quan ngại của chính quyền Trump và các nhà hoạch định chính sách rằng Trung Quốc đang đánh bại Mỹ, ông Stephenson nói trong một sự kiện ở Washington vào cuối tháng 3 rằng ông không tin là Trung Quốc có thể vượt Mỹ.

“Trung Quốc đang cam kết phát triển mạnh 5G. Họ nói rằng đây là lĩnh vực trọng tâm xét trên cả khía cạnh phát triển kinh tế và khía cạnh an ninh”, Stephenson nói.

Nhưng ông cũng nói rằng AT&T đã triển khai 5G ở hơn một chục thị trường, trong khi mạng 5G của Trung Quốc vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Nhà mạng Verizon cũng đã triển khải 5G ở một số thành phố của Mỹ.

5G dự kiến có mặt ở 92 thành phố của Mỹ vào cuối năm nay.

Các bác sỹ Trung Quốc thực hiện một ca mổ với hình ảnh được truyền đi bằng công nghệ 5G
Các bác sỹ Trung Quốc thực hiện một ca mổ với hình ảnh được truyền đi bằng công nghệ 5G

Mặc dù mức độ sẵn sàng của 5G là rất quan trọng, hầu hết người dùng sẽ vẫn phải chờ một thời gian trước khi họ có thể truy cập kết nối 5G nhanh chóng. Đó là bởi vì hiện tại chưa có mẫu điện thoại thông minh nào có thể hoạt động trên mạng 5G. Samsung dự kiến bán ra chiếc Galaxy S10 5G vào thời gian tới.

Bà Meredith Attwell Baker, Chủ tịch của CTIA nói rằng 5G đang được triển khai nhanh hơn nhiều so với dự đoán của mình, nhưng bà cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ cần giữ vững phong độ để tránh bị tụt lại phía sau.

Bà Baker nói rằng mặc dù Hoa Kỳ đang dẫn đầu trong cuộc đua 5G, nhưng việc triển khai 5G trên khắp cả nước không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ chiến thắng chung cuộc. Với 5G, chiến thắng sẽ thực sự đến khi các công ty biết cách sử dụng công nghệ này để đổi mới. Các quốc gia không chỉ cạnh tranh để thiết lập mạng 5G đầu tiên. Một tốc độ kết nối cực nhanh có thể đem lại sự đổi thay cho nhiều lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Theo CNN