Mỹ ưu tiên lật đổ chế độ ở Syria, đe trừng phạt thêm Nga và Iran

VietTimes -- Đại sứ thường trực Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, công bố quan điểm chiến lược mới của chính quyền tổng thống Donald Trump trong cuộc xung đột Syria.
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria

Theo  bà Haley, vấn đề thay đổi chế độ ở Syria là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Mỹ và sẽ không có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng "khi Assad vẫn đứng đầu chế độ".

Bà Haley phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình State of the Union của kênh CNN rằng: "Không có bất kỳ lựa chọn nào để có một giải pháp chính trị khi Assad vẫn đứng đầu chế độ", bà Haley nhấn mạnh rằng rằng "Sự thay đổi chế độ là điều mà chúng tôi nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra".

Bà Haley cũng tuyên bố rằng, việc làm giảm ảnh hưởng của Iran ở Syria và chiến đấu chống tổ chức khủng bố IS là những mục tiêu quan trọng của chính quyền Mỹ hiện nay. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Nga và Iran.

"Tôi nghĩ đây sẽ là những cuộc đối thoại mà tổng thống sẽ thực hiện và chắc chắn phải làm trong tương lai. Ông ấy sẽ đối mặt với tình hình hiện nay", bà Haley trả lời CNN khi được hỏi liệu ông Trump"có muốn áp lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga và Iran hay không".

Bài phát biểu của bà Haley diễn ra ngay sau vụ phóng tên lửa Mỹ vào sân bay của lực lượng không quân Syria và tuyên bố của bà trước Hội đồng Bảo an LHQ rằng Mỹ sẵn sàng "tiến hành nhiều hơn" các hoạt động quân sự.

Một điều thú vị là kênh CNN đã từng bị tổng thống Donald Trump coi là một kênh truyền hình chuyên đưa tin thất thiệt. Có vẻ như Nhà Trắng đã có một quan điểm khác về các chính sách của mình. 

Bài phát biểu của bà Nikki Haley trong chương trình State of the Union của CNN

NT