Mỹ truy tố hãng dược phẩm Indivior của Anh vì gian lận y tế

Indivior đã quảng cáo Suboxone Film, một loại thuốc của hãng được bào chế từ thuốc phiện, là an toàn và giúp kiểm soát việc điều trị cho người nghiện thuốc phiện và heroin.

Thuốc Suboxone Film. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 9/4, hãng dược phẩm Indivior Inc. của Anh đã bị truy tố với cáo buộc kiếm lời hàng tỷ USD tại Mỹ thông qua việc thúc đẩy việc sử dụng thuốc điều trị chống nghiện có nguồn gốc từ thuốc phiện của hãng này.

Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Abingdon, bang Virginia cho biết Indivior đã quảng cáo Suboxone Film, một loại thuốc của hãng được bào chế từ thuốc phiện là an toàn và giúp kiểm soát việc điều trị cho người nghiện thuốc phiện và heroin.

Tuy nhiên, Indivior bị cáo buộc đã tìm cách tăng doanh thu bằng việc phóng đại về mức độ an toàn của Suboxone Film và kết nối bệnh nhân với những bác sỹ kê toa quá liều.

Theo cáo trạng, Indivior đã lợi dụng cuộc khủng hoảng nghiện những loại thuốc có gốc từ thuốc phiện tại Mỹ để kiếm lời.

Theo cáo trạng, kể từ năm 2010, Indivior đã nói với những nhà cung cấp và chương trình chăm sóc sức khỏe rằng Suboxone Film có thành phần buprenorphine, là tốt hơn và an toàn hơn những loại thuốc cùng loại. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật.

Doanh nghiệp này cũng triển khai chương trình để kết nối bệnh nhân và các bác sỹ mà họ biết chắc sẽ kê toa Suboxone và các loại thuốc tương tự một cách cẩu thả. Mục đích của việc này là nhằm loại các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường.

Cáo trạng nêu rõ công ty đã bị cáo buộc 28 tội danh về gian lận trong lĩnh vực chăm sóc y tế và quảng cáo Suboxone Film.

Trong một tuyên bố, Indivior có trụ sở tại Slough, Anh và Richmond, Virginia đã khẳng định bản cáo trạng trên hoàn toàn không dựa theo luật pháp hay sự thật.

Theo công ty này, Bộ Tư pháp Mỹ đang theo đuổi việc tự cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì lợi ích quốc gia thay vì đạt được giải pháp phù hợp. Indivior sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng và chờ đợi sự thật đầy đủ được đưa ra tại tòa./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-truy-to-hang-duoc-pham-indivior-cua-anh-vi-gian-lan-y-te/563438.vnp