Mỹ trừng phạt viện nghiên cứu của Nga vì phát triển phần mềm độc hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một viện nghiên cứu của Nga với cáo buộc viện này phát triển một phần mềm độc hại gây nguy hiểm cho hệ thống an toàn công nghiệp.
Ảnh: The Jerusalem Post
Ảnh: The Jerusalem Post

Vào hôm 23/10/2020, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một viện nghiên cứu của Nga với lý do viện này đã phát triển một chương trình máy tính nguy hiểm có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền công nghiệp. Đáp lại, Nga gọi động thái của Mỹ là bất hợp pháp.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cáo buộc rằng Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học được chính phủ Nga hậu thuẫn (TsNIIKhM) phải chịu trách nhiệm về việc “xây dựng các công cụ chuyên biệt cho phép tấn công” vào một cơ sở hóa dầu giấu tên ở Trung Đông hồi năm 2017.

Cuộc tấn công đã gây chú ý lớn khi nó được công khai, bởi không giống như các vụ tấn công mạng thông thường nhằm đánh cắp dữ liệu hoặc khống chế để đòi tiền chuộc, nó dường như có mục đích gây ra thiệt hại vật chất cho chính cơ sở đó bằng cách vô hiệu hóa hệ thống an toàn của mục tiêu tấn công.

Theo ông Nathan Brubaker, một nhà phân tích của công ty an ninh mạng FireEye cũng là công ty đã phát hiện ra phần mềm độc hại trên, cho biết điều khiến phần mềm này trở nên nguy hiểm là việc vô hiệu hóa hệ thống an toàn vào một nhà máy như vậy có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như hỏa hoạn, cháy nổ.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết những kẻ tấn công đứng sau phần mềm độc hại trên đã có ý định xâm nhập vào ít nhất 20 công ty điện lực Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật ở các công ty này.

“Chính phủ Nga tiếp tục tham gia vào các hoạt động mạng nguy hiểm nhằm vào Washington và các đồng minh của chúng tôi. Chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục tích cực bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng trước bất kỳ nỗ lực tấn công từ bên ngoài”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Đáp trả động thái của Hoa Kỳ, Anatoly Antonov - đại diện đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ - đã viết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng:

“Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa về tính bất hợp pháp của bất kỳ sự cấm đoán một chiều nào. Khác Hoa Kỳ, Nga không tiến hành các hoạt động tấn công trên mạng. (…) Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ cách hành xử xấu xa với những cáo buộc vô căn cứ”.

Trong những tháng gần đây, chính phủ Mỹ đã báo cáo rất nhiều vụ tấn công mạng mà thủ phạm là các tin tặc được nhà nước hậu thuẫn có nguồn gốc từ Nga, Iran và Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ đang muốn cảnh báo các quốc gia thù địch không nên can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 3/11/2020 tại quốc gia này.

Theo Reuters