Mỹ thúc đẩy đạo luật ngăn chặn đại dịch nghiện mạng xã hội

Thượng viện Mỹ chuẩn bị đề xuất đạo luật nhằm hạn chế tình trạng nghiện sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ, với việc cấm chức năng autoplay (tự động phát) trên Facebook và YouTube.

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân về việc nghĩ rằng sẽ lướt Facebook trong vòng 5 phút, nhưng cuối cùng 2 tiếng sau bạn nhận ra là mình vẫn đang cuộn, cuộn nữa, cuộn mãi mà không hết? Điều này rất có thể sẽ không còn nữa, nếu một đạo luật sắp tới ở Mỹ được ban hành với mục đích hạn chế việc sử dụng mạng xã hội.

Theo Guardian, tính năng tự động phát (autoplay) trên Youtube, việc cuộn xuống vô tận trên newsfeed của Facebook, và tính năng Snapstreak của Snapchat có thể sẽ bị cấm ở Mỹ theo một đạo luật mới được đề xuất.

Đạo luật về công nghệ nhằm giảm nghiện sử dụng mạng xã hội (SMART) sẽ nhắm vào các kỹ thuật và tính năng mà theo người đề xuất - Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley - được tạo ra để khuyến khích và khiến các hành vi gây nghiện càng lún sâu hơn.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley cho rằng các công ty công nghệ Mỹ có mô hình kinh doanh dựa trên việc làm người dùng nghiện sử dụng sản phẩm của họ. Ảnh: Getty.

Đạo luật nhắm vào "các biện pháp được sử dụng để khai thác tâm lý con người hoặc sinh lý não để cản trở đáng kể quyền tự do lựa chọn và đặc biệt cấm 4 tính năng.

Tính năng thứ nhất là cuộn xuống mãi mãi hoặc tự động làm đầy nội dung, giống như những gì bạn làm khi cuộn newsfeed của Facebook hoặc Twitter cùng các mạng xã hội khác như Reddit hay 9gag. Tính năng này sẽ tự động tải nội dung mới khi người dùng xem gần hết nội dung hiện tại dù không có yêu cầu cụ thể nào từ người dùng.

Thứ hai, đạo luật cũng nhằm vào ngăn chặn tính năng tự động phát, điều xảy ra khi trang web tự động phát nhạc hoặc nội dung video mà "không có yêu cầu cụ thể từ người dùng". Đây là điều diễn ra hàng ngày trên Youtube và Facebook. Tuy nhiên đạo luật loại trừ trường hợp tự động phát cho các nội dung quảng cáo, điều mà nhiều người dùng không có mấy thiện cảm.

Thứ ba, cấm những thông tin về thời gian sử dụng nền tảng. Snapchat là mạng xã hội tai tiếng nhất về điều này với tính năng Snapstreak, khi thông báo cho người dùng biết họ đã tương tác với một người dùng khác trong thời gian bao nhiêu ngày liên tục. Các bậc phụ huynh phàn nàn rằng cơ chế đó của Snapstreak dẫn tới những hành vi đáng lo ngại của trẻ nhỏ khi chúng sợ hãi tình bạn của mình bị ảnh hưởng nếu Snapstreak bị phá vỡ.

Thứ tư là cấm xóa bỏ các điểm dừng tự nhiên. Điều này sẽ được đặt ra cho tất cả các trang web tải nhiều nội dung hơn một người dùng bình thường xem trong vòng 3 phút "mà không có yêu cầu trực tiếp đến từ phía người dùng".

"Các công ty công nghệ lớn đã sử dụng việc gây nghiện làm mô hình kinh doanh. Những 'đổi mới sáng tạo' của họ không được thiết kế để tạo ra một sản phẩm tốt hơn, mà để giữ lấy sự chú ý của người dùng bằng các kỹ thuật tâm lý khiến cho họ không thể quay đi khỏi màn hình. Đã đến lúc để đòi hỏi nhiều hơn và tốt hơn từ Thung lũng Silicon", Thượng nghị sĩ Hawley cho biết trong thông báo của mình.

Theo Zing

http://news.zing.vn/my-thuc-day-dao-luat-ngan-chan-dai-dich-nghien-mang-xa-hoi-post973159.html