Mỹ: Người dân vũ trang chiếm trụ sở của chính quyền liên bang

Theo Mùa xuân Nga: Ba người con trai của người chủ trang trại nông dân Clive Bundy, nổi tiếng về các cuộc xung đột với chính phủ liên bang Mỹ về sử dụng đất công, cùng với 150 tay súng dân quân chiếm trụ sở cơ quan quản lý rừng quốc gia Malur ở bang Oregon.
Mỹ: Người dân vũ trang chiếm trụ sở của chính quyền liên bang

Những người biểu tình đòi hỏi chính quyền liên bang Mỹ thả hai nông dân, bị cáo buộc đã liên quan đến một vụ phóng hỏa trên đất công. Có khoảng 150 người dân vũ trang đã chiếm tòa nhà trụ sở của cơ quan quản lý phát triển rừng quốc gia Malur ở bang Oregon.

Nhóm người biểu tình phản đối vụ án, dẫn đầu bởi những người con của Clive Bundy, đòi chính quyền liên bang chấm dứt can thiệp vào nội bộ của bang  Oregon.

"Chúng tôi đã giải phóng mảnh đất này, hãy cho phép nông dân được làm nghề nông, người làm lâm nghiệp được đốn cây, thợ mỏ làm việc trong các hầm lò, họ cần được làm nghề của họ, dưới luật bảo vệ công dân, không sợ bạo quyền được dựng lên để lên chống lại họ,"  nhà lãnh đạo của nhóm dân quân Am-môn Bundy viết trên trang của Nhóm trên Facebook.

Video mà Am-môn Bundy ghi lại những tuyên bố của mình, thấy rõ anh ta đang đứng trong một đội, xung quanh là những người có vũ khí.

Trong bài phát biểu, Ammon Bundy nhấn mạnh rằng Harney là quận giàu nhất trong tiểu bang nhưng bây giờ là quận phải trợ cấp. Bundy đề xuất giải quyết vấn đề này bằng việc triển khai những người yêu nước vũ trang, sẽ sống trên mảnh đất tự trị của chính quyền địa phương và không có sự can thiệp của chính phủ liên bang.

Một lãnh đạo lực lượng dân quân, Blaine Cooper, phát biểu sau Bundy đã so sánh Cục Quản lý đất đai Mỹ với những tên học sinh lưu manh, sẽ tiếp tục khủng bố tất cả mọi người cho đến khi nó được đặt vào đúng chỗ.

"Miễn là không  xác định cái ngưỡng này, mọi người sẽ không nói " Chế độ độc tài này đã quá đủ rồi, để cho chúng tôi yên thì không có gì thay đổi" - Cooper kêu gọi những người ủng hộ.

Cooper tin rằng những phát biểu của nhóm người ủng hộ Bundy sẽ dấy lên phong trào yêu nước trên khắp Hoa Kỳ.

Những con trai của Bandi  và nhóm vũ trang ủng hộ đã chiếm tòa nhà trụ sở cơ quan quản lý công viên quốc gia Malur, tách riêng khỏi đoàn biểu tình ôn hòa tại thị trấn Burns.

Khoảng 300 người đã tuần hành trên các đường phố, phản đối việc kết án hai người nông dân vùng Harney, ngày 04.01/2015 sẽ bị đưa đến nhà tù để  thực thi bản án. Những nông dân này bị cáo buộc đã gây hỏa hoạn trên vùng đất của chính phủ liên bang.

Vụ án đã thu hút sự quan tâm của các thành viên địa phương thuộc phong trào "Công dân có chủ quyền", thành viên xã hội hợp hiến "Người giữ lời thề" và lực lượng dân quân địa phương, một lần nữa làm nổi bật lên các cuộc tranh luận về quyền lực quá rộng của chính phủ liên bang.

QPAN